Thông tin từ người nhà bệnh nhi T. (nam, 12 tuổi, trú tại Đồng Nai), khoảng 17 giờ ngày 6/6, bệnh nhi mang nấm mọc từ xác ve sầu phía sau rẫy vào chế biến thành thức ăn, cùng ăn còn có mẹ của em. Khoảng một tiếng sau, người nhà phát hiện cả hai mẹ con bị đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói ra thức ăn cũ và được đưa đến bệnh viện địa phương.
Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng hôn mê, tổn thương gan, thận. Sau gần 10 ngày được điều trị tích cực, chức năng gan, thận và tri giác của em đã tiến triển tốt và được cho ra viện.
Một trường hợp khác liên quan đến ngộ độc nấm là bệnh nhi nam, 10 tuổi, được Bệnh viện Tây Ninh chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đang có dấu hiệu chuyển biến tốt.
BS.CKII Nguyễn Văn Lộc, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc cho biết: Tại thời điểm tiếp nhận, bệnh nhi hôn mê, bệnh lý não gan độ 3, men gan cao xấp xỉ 16.000 U/L (bình thường khoảng 40 U/L). Bệnh nhi được thở máy, lọc máu liên tục, thay huyết tương, truyền thuốc hỗ trợ gan, chống phù não.
Hiện, bệnh nhi đã cai được máy thở, ngưng lọc máu, tri giác cải thiện hơn, ăn uống qua thông dạ dày, men gan giảm còn xấp xỉ 100 U/L.
Song song đó, khoa cũng đang điều trị cho một trường hợp ngộ độc nấm khác là bệnh nhi nữ 22 tháng tuổi, cũng được Bệnh viện Tây Ninh chuyển đến với tình trạng tương tự và đang được tích cực theo dõi.
Thông tin từ gia đình của các bệnh nhi này chia sẻ, loại nấm các bệnh nhi ăn đã phổ biến tại địa phương, được người dân ở đây thu hái và sử dụng làm các món cháo, xào với mướp…
Liên tiếp tiếp nhận các sự cố ngộ độc do nấm, Bệnh viện Nhi đồng 2 khuyến cáo phụ huynh cần thận trọng khi sử dụng. Chỉ nên tiêu thụ các loại nấm quen thuộc để đảm bảo an toàn cho con trẻ và gia đình.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Chuyến đi khảo sát để triển khai Đề án về Y tế biển, đảo đã mang đến nhiều cảm xúc khi các y, bác sĩ ở đất liền - hải đảo được gặp nhau nơi chủ quyền biển đảo thiêng liêng
VTV.vn - Tính đến 16h30 ngày 5/5/2024, ghi nhận thêm 5 trường hợp nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP Long Khánh.
VTV.vn - Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng có nguy cơ gia tăng.
VTV.vn - Hiện 2 bệnh nhi đang thở máy, lọc máu chu kỳ thứ 2.
VTV.vn - Bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng tại một số vùng của nước ta, đặc biệt là trong các trường mầm non, tiểu học.
VTV.vn - Tác dụng phụ gây cục máu đông sau tiêm vaccine AstraZeneca là rất hiếm gặp.
VTV.vn - Ngày 4/5, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố Hệ thống Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga xác lập kỷ luc về số ca phẫu thuật điều trị tật khúc xạ.
VTV.vn - Nhân Ngày Vệ sinh tay thế giới năm 2024, HCDC khuyến cáo 5 thời điểm cần vệ sinh tay.
VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật nội soi thành công cắt nhiều nang hai thận kích thước lớn 12x9cm chèn ép hai thận cho người bệnh.
VTV.vn - Đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường.
VTV.vn - Giới chuyên gia y tế quốc tế đánh giá đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Congo ở châu Phi có thể dễ lây lan hơn.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh có 04 ổ dịch tay chân miệng.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá vừa phẫu thuật cấp cứu cho nam bệnh nhân bị thanh xà beng sắt dài hơn 1 mét đâm xuyên thành bụng do tai nạn lao động.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai biểu dương các đơn vị đã khẩn trương điều xe cấp cứu, nhân viên y tế đến hỗ trợ, cấp cứu các trường hợp bị tai nạn lao động.
VTV.vn - Đến nay, tổng số bệnh nhân đã tăng lên hơn 470 người.