Công dụng tuyệt vời của đậu nành với sức khỏe

Nguyệt Ánh-Thứ bảy, ngày 31/05/2014 06:53 GMT+7

Đậu nành có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Đậu tương (đậu nành) có hàm lượng protein cao. Ngoài tác dụng phòng chống ung thư, ăn đậu tương hoặc thực phẩm, thức uống từ loại đậu này còn có tác dụng hỗ trợ phòng chống loãng xương và giảm nguy cơ mắc bệnh về thận.

Trong mỗi hạt đậu nành có chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15-25% chất béo, 35-45% chất đạm với nhiều vitamin, khoáng chất… Đậu nành còn giàu đạm thực vật có thể dùng thay thế thịt. Sữa đậu nành là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi, bổ sung nhiều dưỡng chất và các axit amin cần thiết, giúp đẹp da, chống lão hóa, phòng ngừa béo phì, tim mạch.

Trung bình một cốc sữa đậu nành 250ml chứa: 25-31% canxi, 11-31% vitamin D, 89-125 calo, 5g chất béo, 6-10g protein, 1-5g đường. Trước thực trạng có không ít loại sữa đậu nành kém chất lượng bày bán ngoài đường phố chứa chất bảo quản và phụ gia có hại, nhiều người đã chuyển sang tự nấu tại nhà hoặc dùng loại đóng hộp tiệt trùng vì giữ được hàm lượng đạm cao và hương vị tự nhiên.

Ngoài ra, sữa đậu nành còn cải thiện lipid máu vì chứa lượng chất béo thấp và không có cholesterol. Axit béo không bão hòa dạng đơn trong sữa đậu nành có khả năng ngăn chặn sự hấp thụ chất béo vào đường ruột, cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, nên sẽ tạo cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ tích cực cho người muốn giảm cân.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive