Cho dù bạn ở nhà nấu ăn hoặc ăn uống cũng không nên tự thêm muối vào những thức ăn đã được chế biến sẵn. Việc thêm muối vào thức ăn đối với nhiều người là do thói quen, nhưng nó thường không cần thiết và thức ăn vẫn sẽ ngon nếu không có muối.
Lựa chọn thực phẩm có hàm lượng muối thấp:
Sử dụng nhãn thành phần dinh dưỡng trong thức ăn để cắt giảm muối:
- Những sản phẩm có thành phần muối được đánh giá cao thường có nhãn thành phần 1.5g muối/100g sản phẩm (hoặc Natri = 0.6g).
- Những sản phẩm có thành phần muối được đánh giá thấp có nhãn thành thành phần < 0.3g /100g (hoặc Natri = 0.1g).
Khi lựa chọn mua thực phẩm, bạn có thể thực hiện các bước cắt giảm lượng muối ăn của bạn:
- So sánh nhãn dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm với lượng muối thấp nhất có thể, khi mua thực phẩm sử dụng hàng ngày. Bạn thực sự có thể cắt giảm lượng muối ăn bằng cách kiểm tra nhãn và chọn bánh pizza, sốt cà chua hoặc ngũ cốc ăn sáng có hàm lượng muối thấp.
- Các thực phẩm được chế biến sẵn như thịt xông khói, thịt ướp muối và cá muối mặn sẽ được chế biến với lượng muối khá nhiều, do đó nên cố gắng ăn những thực phẩm này ít đi.
- Khi mua những loại thực phẩm đóng hộp, bạn cần cân nhắc sử dụng những loại thực phẩm ít sử dụng muối cho bữa ăn.
- Tăng cường sử dụng các đồ ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe như các loại rau quả, trái cây tốt cho cơ thể như cà rốt, cần tây… Nếu bạn nghiện khoai tây chiên giòn hoặc bánh quy giòn, cần lưu ý đến lượng muối được sử dụng để chế biến các loại thực phẩm này.
- Hãy giảm tối đa những loại gia vị như nước tương, mù tạt, dưa chua, mayonnaise và nước sốt… do những loại gia vị này thường có thành phần muối khá cao.
Hạn chế việc sử dụng muối trong nấu ăn:
Nhiều người có thói quen nêm nếm rất nhiều muối trong thức ăn, nhưng có rất nhiều cách để thêm hương vị cho món ăn bạn nấu mà không cần sử dụng quá nhiều muối:
- Bạn có thể sử dụng tiêu đen như gia vị thay cho muối, việc sự dụng tiêu đen trong các món mì, cá hay súp khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn và đặc biệt bạn không có cảm giác nhạt miệng.
- Sử dụng các loại thảo mộc tươi và gia vị cho các món như rau và thịt. Bạn hãy thử dùng tỏi, gừng, ớt trong việc chế biến các món ăn nhằm thay thế cho nhu cầu sử dụng quá nhiều muối. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các loại ớt đỏ, cà chua, bí xanh, rau thì là, củ cải vàng và bí để mang lại hương vị cho món ăn.
Nếu bạn đang ăn trong một nhà hàng hay quán cà phê, bạn vẫn có thể ăn ít muối bằng cách lựa chọn thông minh các loại thực phẩm ít muối.
- Pizza: Hãy lựa chọn loại pizza rau hay thịt gà thay vì gọi pizza thịt xông khói, xúc xích hay pho mát. Các loại pizza rau quả thường được chế biến không quá nhiều muối nhưng bạn vẫn cảm thấy ngon miệng nhờ các vị đặc trưng của rau quả.
- Các món mỳ ống: Chọn loại nước sốt cà chua với rau hoặc thịt gà, không chọn thịt xông khói, phô mai hoặc xúc xích.
- Bánh mì kẹp thịt: Tránh lớp trên bề mặt có thể có nhiều muối như thịt xông khói, mayonnaise và nước sốt thịt nướng, lựa chọn cho món salad thay thế với việc sử dụng ít muối trong chế biến.
Thành phần chính của muối ăn là Natri, sử dụng quá nhiều muối sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với Natri, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch… dẫn đến tăng huyết áp. Mạch máu bị tổn thương sẽ dẫn tới bị vỡ, máu vón cục, nếu xảy ra ở não dễ dẫn tới nguy cơ đột quỵ. Ăn nhiều muối có thể gây cứng động mạch chủ và cao huyết áp. Việc sử dụng quá nhiều muối trong khẩu phần ăn là nguyên nhân dẫn đến hàng triệu ca tử vong mỗi năm do thói quen ăn mặn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, bệnh sỏi thận... |
VTV.vn - Nếu phẫu thuật loại bỏ VA không đúng với chỉ định, loại bỏ VA quá sớm trẻ sẽ đối diện với nhiều rủi ro hơn là lợi ích.
VTV.vn - Sau một thời gian dài bị ngứa toàn thân, bôi thuốc da liễu không đỡ, 4 bà cháu trong một gia đình ở huyện Phù Ninh, Phú Thọ đi khám và phát hiện nhiễm ký sinh trùng ghẻ.
VTV.vn - Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận bệnh nhi 7 tuổi nhập viện nghi ngộ độc do ăn nấm hái trong vườn.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vinh dự là bệnh viện tuyến tỉnh thứ 2 trong cả nước đạt chứng nhận kim cương trong điều trị đột quỵ do Tổ chức Đột quỵ thế giới (WSO) trao tặng.
VTV.vn - Bệnh nhân nữ 71 tuổi, ở Hưng Yên nhập viện trong tình trạng mệt nhiều, đau đầu.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa nội soi cấp cứu, gắp được dị vật là một đồng xu nằm ở thực quản của bé gái gần 3 tuổi.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
VTV.vn - 7 người trong 3 hộ tại xã Bình An, huyện Lộc Hà có biểu hiện nổi mẩn đỏ, ngứa, gãi nhiều gây trầy xước da ở vùng bị côn trùng đốt như cánh tay, cằng chân, lưng, bụng…
VTV.vn - Mặc dù được công nhận loại trừ sốt rét vào cuối năm 2023, nhưng tỉnh Đồng Nai vẫn xuất hiện ca sốt rét ngoại lai.
VTV.vn - Bé T.K.M. (3 tuổi, trú tại Thái Nguyên) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện A Thái Nguyên trong tình trạng có dị vật là một que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.
VTV.vn - Cơ sở này đã ngang nhiên quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực khám, chữa bệnh tại địa chỉ số 186 - 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3.
VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật lấy thành công khối sỏi san hô lớn cùng nhiều viên sỏi nhỏ tại thận phải cho một người bệnh nữ 48 tuổi.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công bướu tuyến giáp khổng lồ cho nữ bệnh nhân N.T.Y., 64 tuổi.
VTV.vn - Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và điều trị một bé gái 2 tháng tuổi, bị ho gà với diễn biến nặng.
VTV.vn - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, vừa ghi nhận 2 ổ dịch dại trên chó tại huyện Trảng Bom và huyện Vĩnh Cửu.