Trang thông tin chính thức của Bộ Y tế cũng đã đăng tải các nghiên cứu về lợi khuẩn (probiotic) và chủng khuẩn L.casei Shirota.
Probiotic hay lợi khuẩn gồm một nhóm các vi khuẩn rất khác nhau, có lợi cho sự tồn tại và phát triển của nhiều loài sinh vật khác, do phương thức sống cộng sinh tự nhiên, thường được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của nhiều loài động vật. Trong cơ thể người, lợi khuẩn cũng được tìm thấy một cách tự nhiên bởi cơ thể khi sinh ra đã chứa các vi khuẩn có ích cho sức khỏe, dần dần do ăn uống, môi trường, sử dụng thuốc... mà các vi khuẩn tốt chết đi và bị thay thế bởi các vi khuẩn xấu. Tuy nhiên, khi lợi khuẩn được bổ sung vào cơ thể một lượng đầy đủ thông qua chế độ ăn sẽ tăng cường sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cải thiện chức năng của hệ miễn dịch và nhiều lợi ích khác.
Nhiều loại vi khuẩn được phân loại vào nhóm lợi khuẩn, chúng có những lợi ích khác nhau, nhưng phổ biến nhất là 2 nhóm: Lactobacillus và Bifidobacterium. Các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy các nhóm lợi khuẩn này được coi là an toàn và có hiệu quả góp phần phòng ngừa các bệnh về nhiễm khuẩn hô hấp bao gồm mắc cúm do virus. Hội Nhi khoa Nhật Bản gần đây cho thấy việc bổ sung probiotic mỗi ngày 2 lần có thể làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng sốt, ho, sổ mũi và phải nghỉ học ở trẻ em từ 8-13 tuổi. Bên cạnh đó, còn ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng do virus gây ra như cảm cúm thông thường và cũng có thể ngăn ngừa khả năng nhiễm trùng thứ phát như viêm xoang và tai giữa, đồng thời cũng có hiệu quả làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng hoặc triệu chứng dị ứng theo mùa ở trẻ em. Các nghiên cứu trên thế giới trên một số chủng khuẩn thuộc dòng Lactobacillus và Bifidobacterium cho thấy khả năng sinh axit lactic và axit axetic làm giảm độ pH đường ruột và ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh khác, đồng thời có khả năng tăng đáp ứng miễn dịch.
Nghiên cứu trên Cổng thông tin chính thức của Bộ Y Tế về việc bổ sung probiotic và các sản phẩm chứa Lactobacillus casei Shirota
Một nghiên cứu cụ thể trên những người trưởng thành trong độ tuổi từ 30 đến 49 sử dụng sản phẩm có chứa chủng khuẩn Lactobacillus casei Shirota trong 12 tuần cho thấy tỷ lệ mắc viêm đường hô hấp trên và cảm cúm ở nhóm uống sản phẩm thấp hơn rõ rệt so với nhóm không uống và các đối tượng mắc thì có sự phục hồi nhanh hơn. Nghiên cứu khác của Đại học Reading (Anh) cũng cho thấy những người tình nguyện uống sản phẩm có chứa chủng khuẩn này trong vòng 4 tuần có số lượng tế bào miễn dịch cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm đối chứng không uống probiotic. Nghiên cứu của các tác giả Nhật Bản tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ ra việc sử dụng sữa có Lactobacillus casei Shirota còn làm gia tăng số lượng tế bào CD4+, chỉ số đánh giá tình trạng miễn dịch và nguy cơ nhiễm khuẩn cơ hội, ở các bệnh nhi Việt Nam mắc bệnh suy giảm miễn dịch (HIV/AID).
Chủng vi khuẩn có lợi Lactobacillus casei Shirota được sử dụng trong các nghiên cứu trên được bác sĩ người Nhật Minoru Shirota phân lập năm 1930 từ hơn 300 chủng giống vi sinh vật và đã được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản trên 80 năm qua. Cũng từ đó, bác sĩ Shirota đã cho ra đời sản phẩm sữa uống lên men Yakult có chứa hơn 6,5 tỉ lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota với các nghiên cứu đã được chứng minh giúp chăm sóc sức khỏe thông qua hỗ trợ cải thiện hệ vi sinh vật, hỗ trợ điều hòa hệ miễn dịch và hỗ trợ hạn chế hình thành độc tố.
Sản phẩm sữa uống lên men Yakult có chứa hơn 6,5 tỉ vi khuẩn có lợi L.casei Shirota đã được các nghiên cứu có thể hỗ trợ điều hòa hệ miễn dịch
Tại Nhật Bản, Yakult đã được chứng nhận tiêu chuẩn FOSHU bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội vào năm 1998. Chứng nhận này chỉ định rằng đó là sản phẩm cung cấp lợi ích cho sức khỏe và bao gồm các hoạt chất có tác dụng mang lại lợi ích cho sức khỏe về mặt sinh lý học của cơ thể. Các nghiên cứu về chủng khuẩn L.casei Shirota cũng đã được đăng tải trên trang thông tin chính thức của Bộ Y tế.
Hiểu đúng về những tác dụng của lợi khuẩn đối với sức khỏe và bổ sung lợi khuẩn vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, kết hợp với tuân thủ theo các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh sẽ giúp mỗi người có thể tự bảo vệ bản thân và gia đình an toàn trước nguy cơ của dịch bệnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Tính đến 16h30 ngày 5/5/2024, ghi nhận thêm 5 trường hợp nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP Long Khánh.
VTV.vn - Nhân Ngày Vệ sinh tay thế giới năm 2024, HCDC khuyến cáo 5 thời điểm cần vệ sinh tay.
VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật nội soi thành công cắt nhiều nang hai thận kích thước lớn 12x9cm chèn ép hai thận cho người bệnh.
VTV.vn - Đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường.
VTV.vn - Giới chuyên gia y tế quốc tế đánh giá đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Congo ở châu Phi có thể dễ lây lan hơn.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh có 04 ổ dịch tay chân miệng.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá vừa phẫu thuật cấp cứu cho nam bệnh nhân bị thanh xà beng sắt dài hơn 1 mét đâm xuyên thành bụng do tai nạn lao động.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai biểu dương các đơn vị đã khẩn trương điều xe cấp cứu, nhân viên y tế đến hỗ trợ, cấp cứu các trường hợp bị tai nạn lao động.
VTV.vn - Đến nay, tổng số bệnh nhân đã tăng lên hơn 470 người.
VTV.vn - Chiều 3/5, đoàn công tác Bộ Y tế phối hợp cùng các cơ quan chức năng TP Long Khánh và tỉnh Đồng Nai tới kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh mì Cô Băng.
VTV.vn - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thông tin về tác dụng phụ dẫn đến đông máu của vaccine AstraZeneca.
VTV.vn - Cúm gia cầm có khả năng lây lan ở bò sữa với mức độ hạn chế khoảng 4 tháng trước khi giới chức liên bang Mỹ xác nhận căn bệnh hiện đã lan sang 9 bang của nước này.
VTV.vn - Khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt vừa cấp cứu thành công cho bé trai 3 tuổi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) bị hóc dị vật trong lúc đang nằm chơi.
VTV.vn - Sáng 3/5, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tới Đồng Nai để làm việc về vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Long Khánh khiến hơn 400 người nhập viện.
VTV.vn - Mới đây, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh - Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi nữ 9 tuổi bị u màng não lớn.