Từ xưa đến nay, cá vẫn là thực phẩm bổ dưỡng, có thể được chế biến thành các món ăn ngon với nhiều cách đa dạng, phong phú.
Cá trích thường được ướp và làm các món khai vị. Cá loại nhỏ thì có thể chế biến thành các món nướng. Cá trích là loại cá giàu protein, canxi, magie, kali, niacin, vitamin B12 và selen.
Cá hồi lát hoặc philê có thể nướng, xào hoặc hấp. Bên cạnh đó, có thể dùng cá hồi thái lát mỏng để cho vào món sa lát hoặc bánh mỳ kẹp. Cá hồi cũng giàu protein, magie, kali, niacin, vitamin B12 và vitamin A.
Cá hồi cầu vồng là một loại cá mềm có màu. Loại này phù hợp cho những người không thích cá hồi trắng hay cá ngừ. Ngoài việc giàu omega-3, cá hồi cầu vồng còn là nguồn dồi dào protein, canxi, magie và niacin.
Cá thu thường được hun khói hoặc đóng hộp, nhưng philê cá thu tươi cũng có thể chế biến món nướng. Cá thu giàu hàm lượng vitamin B12, niacin, selen, magie, sắt và kali.
Cá mòi là loại cá có dầu nhỏ mà thường được làm món đóng hộp xuất khẩu. Loại cá này thường ăn kèm với bánh quy giòn như một món khai vị. Cá mòi tươi có thể nướng hoặc hun khói. Cá mòi cũng rất giàu vitamin D, niacin và canxi.
Cá cơm tươi có thể được nướng hoặc chế biến các món ăn như cá mòi. Cá cơm cũng có nhiều chất đạm, canxi, kali, selen, vitamin B12 và niacin.
Cá bơn thích hợp với những người không thích vị mặn mòi của cá biển. Đây là loại cá mềm giàu omega-3, protein, kali và niacin.
Cá ngừ thường được chế biến thành các món cuốn hay nướng. Cá ngừ cũng là loại cá phổ biến trong các cửa hàng đồ hộp. Và đây là nguồn cung cấp omega-3, protein, magie, kali, vitamin B12 và niacin tuyệt vời.
Cá chim thịt ngon và bổ, được nhân dân ta coi là đặc sản hàng đầu trong các loài cá biển. Thịt cá chim nhiều chất dinh dưỡng, giàu omega - 3, nhiều protein có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ cải thiện cân nặng hiệu quả.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá trắm chứa nhiều dưỡng chất. Cá trắm còn được đánh giá là thức ăn bổ dưỡng, ngon, quý, đặc biệt là với phụ nữ khi mang thai.
Cá diếc chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Cá diếc có tác dụng ôn trung bổ hư, ích khí kiện tì, lợi tiểu..., được dùng cho những người bệnh lâu ngày, cơ thể suy nhược, gầy còm ốm yếu.
Cá quả có vị ngọt, tính bình, có tác dụng khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Chữa phụ nữ huyết khô và sau các phẫu thuật phụ khoa ít sữa, bổ khí huyết, ích thận tráng dương, dùng tốt trong trường hợp bị các bệnh phổi vì có tác dụng trừ đàm, bổ phế.
Thịt cá rô được xem là có tính bình, vị ngọt, không độc, có các tác dụng bổ được "hư lao", ích cho tỳ vị, chữa được các chứng "tràng phong hạ huyết", ích được khí lực làm người dùng có cảm giác khoẻ khoắn.
Theo Đông y, thịt cá chép có vị ngọt, tính bình, vào tỳ thận. Có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, hạ khí thông nhũ và đặc biệt đây là bài thuốc quý cho bà bầu.
Cá bống không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe vì nó bổ sung nhiều đạm và sắt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị chảy máu dạ dày, tá tràng.
VTV.vn - Trải qua 50 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, bé sơ sinh non tháng đã được ra viện trong tình trạng ổn định.
VTV.vn - Dù mới bước vào đầu hè, nhưng chỉ trong 3 ngày cuối tuần vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tục tiếp nhận 3 bệnh nhi đuối nước nghiêm trọng, nguy kịch tính mạng.
VTV.vn - Theo Sở Y tế Hà Nội, trong tuần từ ngày 12 - 19/4, toàn thành phố ghi nhận 186 ca mắc tay chân miệng, tăng 25 ca mắc so với tuần trước đó.
VTV.vn - Nếu phẫu thuật loại bỏ VA không đúng với chỉ định, loại bỏ VA quá sớm trẻ sẽ đối diện với nhiều rủi ro hơn là lợi ích.
VTV.vn - Tập trung chăm sóc sức khỏe phụ nữ tốt hơn không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của một nửa thế giới mà còn sẽ thúc đẩy kinh tế toàn cầu lên đến 1000 tỷ USD/năm.
VTV.vn - Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tham gia hội thảo chuyên môn thường niên của CLB Glôcôm Việt Nam tại Hạ Long, Quảng Ninh ngày 20/4 đã để lại nhiều đóng góp chuyên môn giá trị.
VTV.vn - Chiến dịch do Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức, thu hút sự quan tâm và phản hồi tích cực từ cộng đồng với 3,2 nghìn lượt tiếp cận; 1,2 nghìn tương tác; tầm soát 160 ca bệnh.
VTV.vn - Bệnh nhân nữ 65 tuổi, đau cột sống ngực, tê nhẹ chân gần 1 năm nay không đi Bệnh viện khám, tự chữa thuốc nam không đỡ, chân yếu dần...
VTV.vn - Theo thông tin từ hệ thống giám sát dựa vào sự kiện của Bộ Y tế, từ đầu tháng 4/2024 đến nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã xảy ra các ổ dịch thủy đậu.
VTV.vn - Sau một thời gian dài bị ngứa toàn thân, bôi thuốc da liễu không đỡ, 4 bà cháu trong một gia đình ở huyện Phù Ninh, Phú Thọ đi khám và phát hiện nhiễm ký sinh trùng ghẻ.
VTV.vn - Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận bệnh nhi 7 tuổi nhập viện nghi ngộ độc do ăn nấm hái trong vườn.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vinh dự là bệnh viện tuyến tỉnh thứ 2 trong cả nước đạt chứng nhận kim cương trong điều trị đột quỵ do Tổ chức Đột quỵ thế giới (WSO) trao tặng.
VTV.vn - Bệnh nhân nữ 71 tuổi, ở Hưng Yên nhập viện trong tình trạng mệt nhiều, đau đầu.