Ăn Tết cũng phải đúng dinh dưỡng
Bất luận ngày thường hay trong dịp lễ, Tết, để có sức khỏe, con người cần phải có một khẩu phần ăn khoa học, hợp lý. Trong những ngày Tết, món ăn thường giàu chất đạm, chất béo và thức uống thường là có chất cồn. Do đó, cần lưu ý hạn chế bớt những nhóm thức thừa và tăng cường món thiếu hụt, cụ thể là hạn chế ăn chất béo và đạm, tăng cường ăn rau quả, uống bia, rượu chừng mực, có kiểm soát.
Tránh các bệnh từ thực phẩm ("bệnh từ miệng")
Bên cạnh việc chọn thức ăn có dinh dưỡng hợp lý, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là khâu rất quan trọng, cần được lưu ý đúng mức. Việc tập trung thu mua, tích trữ nhiều thực phẩm cho gia đình cũng ngầm chứa ẩn chứa nguy cơ nhiễm bệnh từ thực phẩm.
Thức ăn bị nhiễm trùng như thế nào?
Trong quá trình chế biến, bày biện, đặc biệt trong khâu bảo quản thức ăn, một số vi sinh vật có thể lây nhiễm vào thực phẩm và gây bệnh. Tuy gây bệnh rầm rộ nhưng nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn có thể được phòng ngừa tương đối đơn giản bằng cách ăn chín, uống sôi, không dùng loại ôi thiu, ẩm mốc, thiếu phẩm chất.
Thực phẩm nhiễm chất độc ra sao?
Có 3 nhóm hóa chất gây độc cho thực phẩm: các độc tố tự nhiên như ở một số nấm mốc, cá nóc, cóc, rắn, côn trùng; các chất độc gây ra trong quá trình chế biến thức ăn (acrolein, acrylamide, trans fat khi chiên rán); các hóa chất độc nhân tạo (thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm màu, thuốc chữa bệnh...) lẫn vào thức ăn một cách vô tình hay cố ý.
Để ngày xuân được vui tươi, trọn vẹn, cần lưu ý việc ăn uống trong những ngày Tết:
1. Chỉ ăn vừa đúng nhu cầu cả chất lượng lẫn khối lượng, tránh các nguy cơ chuyển hóa do dư thừa khẩu phần ăn.
2. Lưu ý tránh các mối họa từ thực phẩm nhiễm độc bằng cách:
(*) Chỉ mua, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, có thẩm định an toàn vệ sinh; tránh đánh giá bằng cảm quan qua màu sắc, hình dáng, mùi vị vì rất nhiều thực phẩm độc hại lại "hấp dẫn" bên ngoài.
(*) Nên sử dụng thực phẩm ít "chế biến", ít "phụ gia".
(*) Lưu ý đến các độc chất phát sinh trong quá trình bảo quản, chế biến như: aflatoxin trong tương chao; các chất acrolein, acrylamide trong đồ ăn chiên rán; trans fat trong thức ăn nhanh; rượu, dấm trong thực phẩm bị lên men.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Trong tháng 2/2024, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi, với tình trạng li bì, ngừng thở, co giật, tím môi.
VTV.vn - Tình trạng người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ phải đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) do các bệnh về đường hô hấp đang có xu hướng gia tăng.
VTV.vn - Gần 12 nghìn người gồm các du khách và người dân TP Vũng Tàu đã đi bộ leo Núi Nhỏ để hưởng ứng phong trào “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
VTV.vn - TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trên cả nước chính thức triển khai mạng lưới cộng tác viên sức khoẻ cộng đồng dự kiến với hơn 15.000 người tham gia
VTV.vn - Ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, các nạn nhân được điều trị đúng phác đồ cấp cứu giải độc tại các cơ sở y tế.
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 69 ca mắc bệnh thủy đậu.
VTV.vn - Để tiến tới loại trừ bệnh lao ra khỏi cộng đồng vào năm 2030, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đang tích cực triển khai nhiều hoạt động và tuyên truyền nâng cao ý thức người dân.
VTV.vn - Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh nhận được báo cáo về sự cố y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ khiến một phụ nữ 70 tuổi tử vong.
VTV.vn - Sau tai nạn, bé trai (10 tuổi, Bình Thuận) được đưa đi khám tại một phòng khám ở địa phương, chưa ghi nhận bất thường. Khi về nhà, bé bất ngờ nôn ra máu đỏ sậm.
VTV.vn - Sản phụ 35 tuổi, nhập viện khi mang thai 37 tuần 6 ngày, thai lần 3, vết mổ đẻ cũ, bụng có cơn gò cứng.
VTV.vn - Khoa Mắt - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận người bệnh V.T.T.. (nữ, 75 tuổi) đến khám với triệu chứng mắt phải nhức, mờ kèm theo đau đầu.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa có cảnh báo về tình trạng trẻ nhập viện cấp cứu do uống nhầm thuốc, hóa chất.
VTV.vn - Đây là kết quả phân lập mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhi trong vụ nghi ngộ độc sau ăn cơm gà được điều trị tại Bệnh viện Vinmec Nha Trang.
VTV.vn - Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về trường hợp thai nhi tử vong tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa và kết quả xử lý kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan.
VTV.vn - Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người nhập viện, Cục An toàn thực phẩm vừa có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa vào cuộc điều tra.