Những món ăn ngày Tết có thể gây ngộ độc nếu hâm nóng quá nhiều lần

Minh Đức, icon
06:00 ngày 24/01/2020

VTV.vn - Bữa ăn ngày Tết sẽ tiết kiệm hơn khi hâm nóng lại đồ ăn từ bữa ăn trước, nhưng bạn nên lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình.

Vào dịp Tết, nhiều gia đinh thường có thói quen bảo quản đồ ăn thừa rồi đem hâm nóng lại để sử dụng cho nhiều bữa kế tiếp. Tuy nhiên, có những món ăn như cơm, thịt gà, trứng... sẽ dễ sinh ra độc tố nếu đem hâm nóng lại nhiều lần.

Thịt gà

Thịt gà là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết, đây cũng là loại thực phẩm thường xuyên được hâm nóng và sử dụng cho các bữa ăn tiếp theo.

Tuy nhiên theo cách chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Dung, gà là thực phẩm thường xuyên chứa vi khuẩn đường ruột Salmonella. Việc hâm nóng lại thịt gà sẽ tạo nên điều kiện lý tưởng cho những vi khuẩn này sinh sôi. Vi khuẩn Salmonella có thể gây ra các bệnh như thương hàn, ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng máu... Vi khuẩn Salmonella thì sau có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy...

Măng

Canh măng là món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên, canh măng cũng không nên hâm nóng lại nhiều lần. Đặc biệt, canh măng sau khu để qua đêm, lượng dinh dưỡng trong món ăn sẽ bị hao hụt. Ngoài ra, măng còn có chất chua nên rất dễ bị ôi thiu, hỏng... dễ gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe, kể cả khi đun nóng lại nhiều lần.

Sau khi nấu canh măng hãy để nguội và đem bảo quản ngay vào trong tủ lạnh, che đậy cẩn thận. Trước khi ăn cần kiểm tra lại xem canh măng có bị thiu, hỏng hay không.

Trứng

Trứng là là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu trứng đã nấu chín và được hâm nóng, hoặc sử dụng vào món ăn khác thì protein có trong trứng sẽ bị phá hủy, biến thành các chất độc gây hại cho hệ tiêu hóa.

Khoai tây

Đối với loại thực phẩm như khoai tây, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon làm đa dạng mâm cơm ngày Tết. Đây là loại rau củ chứa hàm lượng vitamin cao, dồi dào chất xơ, giàu kali, ít calo, không chất béo và cholestrerol... cực tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi hâm nóng khoai tây nhiều lần có thể làm sản sinh ra loại vi khuẩn Clostridium Botulinum, gây ngộ độc có thể dẫn đến tê liệt cơ bắp).

Cơm

Nhiều gia đìnhViệt Nam có thói quen hâm nóng lại cơm nguội vì không muốn lãng phí cơm. Tuy nhiên nếu cơm đem hấp đi hấp lại nhiều lần sẽ trở thành lại thực phẩm gây hại cho dạ dày.

Trong cơm nguội có chứa vi khuẩn Bacillus Cereus có sẵn trong gạo bị nhiễm từ đất, quá trình nấu cơm qua nhiệt vẫn không thể tiêu diệt loại vi khuẩn này mà chúng lại phát triển thành một dạng bào tử khác để sản sinh ra một loại độc tố gây hại cho dạ dày.

Nếu nhiễm vi khuẩn Bacillus Cereus người bệnh sẽ xuất hiện các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy... Người cao tuổi, trẻ em có thể trạng yếu khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục