Vào dịp Tết, nhiều gia đinh thường có thói quen bảo quản đồ ăn thừa rồi đem hâm nóng lại để sử dụng cho nhiều bữa kế tiếp. Tuy nhiên, có những món ăn như cơm, thịt gà, trứng... sẽ dễ sinh ra độc tố nếu đem hâm nóng lại nhiều lần.
Thịt gà
Thịt gà là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết, đây cũng là loại thực phẩm thường xuyên được hâm nóng và sử dụng cho các bữa ăn tiếp theo.
Tuy nhiên theo cách chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Dung, gà là thực phẩm thường xuyên chứa vi khuẩn đường ruột Salmonella. Việc hâm nóng lại thịt gà sẽ tạo nên điều kiện lý tưởng cho những vi khuẩn này sinh sôi. Vi khuẩn Salmonella có thể gây ra các bệnh như thương hàn, ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng máu... Vi khuẩn Salmonella thì sau có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy...
Măng
Canh măng là món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên, canh măng cũng không nên hâm nóng lại nhiều lần. Đặc biệt, canh măng sau khu để qua đêm, lượng dinh dưỡng trong món ăn sẽ bị hao hụt. Ngoài ra, măng còn có chất chua nên rất dễ bị ôi thiu, hỏng... dễ gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe, kể cả khi đun nóng lại nhiều lần.
Sau khi nấu canh măng hãy để nguội và đem bảo quản ngay vào trong tủ lạnh, che đậy cẩn thận. Trước khi ăn cần kiểm tra lại xem canh măng có bị thiu, hỏng hay không.
Trứng
Trứng là là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu trứng đã nấu chín và được hâm nóng, hoặc sử dụng vào món ăn khác thì protein có trong trứng sẽ bị phá hủy, biến thành các chất độc gây hại cho hệ tiêu hóa.
Khoai tây
Đối với loại thực phẩm như khoai tây, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon làm đa dạng mâm cơm ngày Tết. Đây là loại rau củ chứa hàm lượng vitamin cao, dồi dào chất xơ, giàu kali, ít calo, không chất béo và cholestrerol... cực tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi hâm nóng khoai tây nhiều lần có thể làm sản sinh ra loại vi khuẩn Clostridium Botulinum, gây ngộ độc có thể dẫn đến tê liệt cơ bắp).
Cơm
Nhiều gia đìnhViệt Nam có thói quen hâm nóng lại cơm nguội vì không muốn lãng phí cơm. Tuy nhiên nếu cơm đem hấp đi hấp lại nhiều lần sẽ trở thành lại thực phẩm gây hại cho dạ dày.
Trong cơm nguội có chứa vi khuẩn Bacillus Cereus có sẵn trong gạo bị nhiễm từ đất, quá trình nấu cơm qua nhiệt vẫn không thể tiêu diệt loại vi khuẩn này mà chúng lại phát triển thành một dạng bào tử khác để sản sinh ra một loại độc tố gây hại cho dạ dày.
Nếu nhiễm vi khuẩn Bacillus Cereus người bệnh sẽ xuất hiện các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy... Người cao tuổi, trẻ em có thể trạng yếu khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Điều tra tại cả 2 trường học không ghi nhận dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm tập thể, bữa trưa bán trú của 2 trường được cung cấp bởi 2 công ty khác nhau.
VTV.vn - Những vết thương gây chảy máu thường khá gặp trong cuộc sống.
VTV.vn - Hen là căn bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn tới tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
VTV.vn - Bệnh nhân được hội chẩn, chẩn đoán: Thủy đậu mức độ nặng có bội nhiễm - liệt ruột cơ năng, nguy cơ tử vong cao.
VTV.vn - Số ca mắc tay chân miệng cộng dồn từ đầu năm đến nay là 884 ca, tăng 90,93% so với cùng kỳ.
VTV.vn - Trong lúc đang chơi ngoài sân, vì tò mò nên em bé 17 tháng đã đến gần con trâu nhà mới đẻ đêm hôm qua và bị trâu húc vào mặt.
VTV.vn - Ngày 6/5, chính phủ Bangladesh cho biết ít nhất 15 người đã tử vong do nắng nóng gay gắt tại nhiều khu vực nước này trong 2 tuần qua.
VTV.vn - Chuyến đi khảo sát để triển khai Đề án về Y tế biển, đảo đã mang đến nhiều cảm xúc khi các y, bác sĩ ở đất liền - hải đảo được gặp nhau nơi chủ quyền biển đảo thiêng liêng
VTV.vn - Ở độ tuổi 1 đến 2, sữa mẹ vẫn cung cấp dinh dưỡng quan trọng và bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật.
VTV.vn - Thai chết lưu là hậu quả tất yếu, có thể do bị nhiễm toan hoặc bị dị tật tim, thần kinh nặng...
VTV.vn - Có hơn 80 em học sinh các cấp học và đang ở trong giai đoạn thi cuối năm bị ngộ độc.
VTV.vn - Đoàn công tác của Bộ Y tế và ngành Y tế Điện Biên đã đi thực tiễn nơi diễn ra các hoạt động Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp người bệnh bị suy tuyến thượng thận do tự điều trị bệnh bằng thuốc không rõ nguồn gốc.
VTV.vn - Tính đến 16h30 ngày 5/5/2024, ghi nhận thêm 5 trường hợp nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP Long Khánh.
VTV.vn - Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng có nguy cơ gia tăng.