Hy Lạp “bật đèn xanh” cho dự luật đưa người di cư trở lại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 02/04/2016 13:21 GMT+7

Người tị nạn tại châu Âu. (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Hôm 1/4, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua dự luật cho phép đưa người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là động thái nhằm thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ để hạn chế dòng người di cư đang ồ ạt đổ vào châu Âu bắt đầu có hiệu lực vào ngày 4/4 tới.

Theo luật vừa được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua, người tị nạn vào Hy Lạp bất hợp pháp từ ngày 20/3 sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Riêng trong năm 2015, hơn 1 triệu người di cư và người nhập cư đã đến EU bằng thuyền từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp; Athens hiện đang phải vất vả đối phó với dòng người di cư này.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 4/4 tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận những người di cư đầu tiên trở về từ Hy Lạp. Trong đợt đầu tiên, 500 người tị nạn từ các đảo ở Hy Lạp sẽ được đưa về Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thỏa thuận đạt được giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ về giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn, với mỗi trường hợp người Syria bị đưa về Thổ Nhĩ Kỳ, EU sẽ phải tiếp nhận lại một trường hợp tương ứng theo đường hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ.

EU và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận hạn chế dòng người di cư EU và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận hạn chế dòng người di cư

VTV.vn - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ vừa ký thỏa thuận nhằm cố gắng kiểm soát dòng người di cư đến châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI