Người dân Singapore thích... đi bộ

Trần Khiên, Mạnh Hà (PV thường trú Đài THVN tại Singapore)-Thứ hai, ngày 18/09/2017 21:50 GMT+7

VTV.vn - Singapore là quốc gia có hệ thống giao thông, nhất là giao thông công cộng rất phát triển. Tuy nhiên người dân của quốc đảo sư tử đi bộ rất nhiều.

Một thống kê được đưa ra trên tạp chí quốc tế cho thấy, mức đi bộ trung bình hàng ngày của người Singapore là 5.674 bước, đứng thứ 9 trên thế giới. Tác dụng của việc đi bộ này rất nhiều, giảm ô nhiễm môi trường do khói nhiên liệu xe cơ giới, người dân cũng không phải đối mặt với tình trạng béo phì.

Một trong những lý do khiến cho người dân Singapore đi bộ rất nhiều đó chính là yếu tố kết nối trong hạ tầng giao thông công cộng. Chính phủ rất quan tâm đến việc xây dựng các cơ sở vật chất, kỹ thuật để hỗ trợ cho việc đi bộ. Các lối sang đường dành cho người đi bộ được thiết kế phù hợp hơn và có thang máy để hỗ trợ. Lối đi bộ được đảm bảo tối đa, tách hẳn với đường dành cho ô tô và chắc chắn không bị cản trở. Lối đi bộ giữa các bến xe bus nối với các ga tàu điện ngầm và các trung tâm thương mại hay nối với các khu dân cư được lợp mái che để che mưa, nắng và tỷ lệ các lối đi bộ được lợp mái sẽ ngày càng tăng lên.

Chính phủ Singapore cũng tiếp tục đề ra các chính sách mới để thu hút người dân đi bộ cũng như sử dụng các phương tiện công cộng.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Singapore, nước này phấn đấu đến năm 2030, cứ 4 người tham gia giao thông thì có đến 3 người sẽ lựa chọn việc đi bộ, đạp xe hoặc các phương tiện công cộng bằng cách tiếp tục hoàn thiện hạ tầng tốt nhất để thúc đẩy hoạt động này.

Hạ tầng tối ưu, môi trường vô cùng trong sạch cùng với các yếu tố khác đã giúp cho việc đi bộ ở Singapore ngày càng phổ biến. Bằng các nỗ lực của mình, chính phủ nước này đã khiến cho việc đi bộ trở thành một lựa chọn rất thoải mái của người dân. 

Người đi bộ vẫn thiếu lối đi trên vỉa hè Người đi bộ vẫn thiếu lối đi trên vỉa hè

VTV.vn - Thực tế đến nay, tình trạng lấn chiếm vỉa hè đã giảm một cách đáng kể. Tuy nhiên, ở một số tuyến phố, người đi bộ vẫn phải đi xuống lòng đường vì phần vỉa hè quá hẹp.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI