Tìm giải pháp cho vấn đề người di cư đến Ấn Độ Dương

Hương Linh (Dịch)-Thứ sáu, ngày 29/05/2015 10:12 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (29/5), tại Bangkok, Thái Lan sẽ diễn ra hội nghị đặc biệt cấp khu vực nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng người di cư trên Ấn Độ Dương.

Thái Lan đã mở một chiến dịch trên biển để cung cấp những trợ giúp cần thiết cho những người di cư hiện đang lênh đênh trên biển. Mỹ cũng yêu cầu Chính phủ Thái Lan cho phép máy bay do thám bay trên vịnh Bengal để tìm kiếm và thống kê có bao nhiêu tàu thuyền của người di cư hiện ở ngoài khơi.

Đó là những động thái mới nhất trên thực địa nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất trên Ấn Độ Dương trong nhiều năm trở lại đây. Nhưng đây chưa phải là giải pháp cho cuộc khủng hoảng người di cư hiện đang là vấn đề thời sự của khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết: "Theo luật pháp Thái Lan, họ là những người nhập cư bất hợp pháp. Họ phải được kiểm soát tại một khu vực biệt lập, sau đó chúng ta sẽ xử lý theo trình tự pháp luật và họ được trả về quê hương. Nhưng nếu họ không muốn đi thì chúng ta cũng không làm cách nào để bắt họ đi được".

Lời thừa nhận của Thủ tướng Thái Lan đã bộc lộ tình thế khó khăn mà bất cứ quốc gia nào đang phải đối mặt trực tiếp với vấn đề người di cư đều trải qua.

Theo nhiều tổ chức như Tổ chức Di cư Quốc tế, Cao ủy LHQ về người tị nạn UNHCR, những người di cư cần phải được đưa lên bờ. Nhưng việc tìm một nước thứ ba để  tái định cư cho những người di cư là rất khó khăn.

Bà Vivian Tan, VIVIAN Phát ngôn viên UNHCR khu vực Đông Nam Á cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng, tất cả những người đang lênh đênh trên biển sẽ được cập bờ và có được những sự trợ giúp họ cần. Còn tìm kiếm cơ hội tái định cư, chúng tôi cũng đang cố gắng giúp những người gặp khó khăn nhất, ưu tiên là phụ nữ và trẻ em. Nhưng thực sự có rất ít người di cư được tái định cư ở nước thứ ba bởi không có nhiều nước trên thế giới chấp nhận điều này". 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive