TV& VIDEO

Kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại

Hồng Hoa (VTV4)-Thứ năm, ngày 07/05/2015 11:04 GMT+7

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

VTV.vn - Tối 6/5, tại Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền 5 nước Liên Xô cũ gồm LB Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Azerbaijan đã tổ chức kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít 9/5

Tới dự sự kiện ý nghĩa này có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, đông đảo đại diện đại sứ quán, các tổ chức, ban ngành của Việt Nam, các tổ chức hữu nghị.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, ngày 9/5 mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại với chiến thắng vĩ đại của Hồng quân và nhân dân Liên Xô, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai, đem lại hòa bình cho toàn thế giới. Các đại sứ khẳng định, Chiến thắng 9/5 là chiến thắng chung của các dân tộc trong Tổ quốc Liên bang Xô Viết.

Ông Valery Sadokho, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH Belarus tại Việt Nam chia sẻ: “Những nước hôm nay cùng tổ chức lễ kỷ niệm ngày trọng đại 9/5 thuộc LB Liên Xô trước đây đã cùng nhau chiến đấu trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945. Cùng một chiến hào, cùng chia sẻ cho nhau những mẩu bánh mì cuối cùng, người Belarus, Kazakhstan, Armenia, các dân tộc khác của Liên Xô, thế thì tại sao lại không cùng nhau kỷ niệm? Cha ông đã cùng nhau chiến đấu, cùng hy sinh, vì thế chúng tôi cần ghi nhớ mãi ngày này”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Konstantin Vnukov, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam nói: “70 năm đã trôi qua kể từ ngày cuộc chiến tranh khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại thế kỷ 20 kết thúc, ngày nay, nghĩa vụ lớn nhất của tất cả chúng ta là không để chiến tranh như thế xảy ra nữa, không để cho tư tưởng phát xít hồi sinh. Để làm được điều đó, chúng ta cần giáo dục thế hệ trẻ để họ có “sức đề kháng” với chủ nghĩa phát xít và với những tư tưởng đã dẫn tới cuộc chiến tranh thế giới tàn bạo”.

Trong cuộc chiến tranh Vệ quốc, Liên Xô đã mất gần 28 triệu người. Ngày Chiến thắng là ngày của niềm vui hòa trong nước mắt. Kỷ niệm ngày chiến thắng để tưởng nhớ những người đã mất và để hiểu sâu hơn giá trị của hòa bình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI