Hàng trăm ca nhiễm sán lá gan do ăn rau sống

Nguyễn Hằng, Thiên Quý, Hữu Thành-Chủ nhật, ngày 16/04/2023 09:19 GMT+7

VTV.vn - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 3 tháng đầu năm, đơn vị này tiếp nhận hơn 170 ca áp xe gan do sán lá gan lớn.

Đặc biệt có hai trường hợp là thai phụ và 3 trường hợp diễn tiến nặng, có nguy cơ áp xe vỡ. Tất cả đều có thói quen ăn rau sống. Hiện nay, số ca bệnh do sán lá gan lớn đã được ghi nhận ở 47/63 tỉnh, thành của Việt Nam. Địa phương gặp nhiều nhất là các tỉnh ở vùng duyên hải miền Trung như: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định...

Không chỉ có nguy cơ nhiễm sán lá gan, thói quen ăn rau sống mọc dưới nước rửa không kỹ, hoặc cả thói quen uống nước lã cũng có thể tiềm tàng các nguy cơ gây bệnh nguy hại khác. Điều đáng nói là những nguy cơ này thường diễn tiến âm thầm và hay bị xem nhẹ các triệu chứng. Rất nhiều trường hợp, người bệnh thường chỉ đến với bác sĩ ở giai đoạn đã trở nặng.

Để tận dụng nguồn dinh dưỡng từ rau sống đồng thời hạn chế nguy cơ sức khỏe cần chú ý những việc đơn giản sau: Chọn mua rau có chất lượng đảm bảo; Rửa sạch rau dưới vòi nước chảy nhiều lần; Ngâm rau trong thuốc tím hay nước muối mặn tối thiểu 5-7 phút.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước