Kẽ hở trong quản lý việc xả thải tại các bệnh viện

Anh Tuấn (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 23/03/2015 16:37 GMT+7

VTV.vn - Nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tại một số địa phương đang xả nước thải chưa đạt tiêu chuẩn ra môi trường nhưng các cơ quan chức năng cũng gặp khó khăn trong công tác kiểm tra.

Theo quy định, các bệnh viện được đầu tư, cấp nguồn vốn ngân sách xây dựng hệ thống xử lý nước thải phải duy trì hoạt động xử lý nước thải. Thế nhưng, trên thực tế một số bệnh viện lại không thực hiện quy định này.

Năm 2014, Sở Y tế Hà Nội phối hợp cùng các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành 14 đợt kiểm tra trong tổng số hơn 100 bệnh viện trên địa bàn nhưng không xử phạt được trường hợp nào liên quan đến những vi phạm trong xử lý nước thải.

Theo luật định hiện nay, các bệnh viện, cơ sở y tế nếu vi phạm trong việc xử lý xả thải sẽ phải chịu mức phạt từ 5 đến 25 triệu đồng. Thế nhưng, do lực lượng mỏng nên việc giám sát, kiểm tra của các cơ quan chức năng cũng còn nhiều hạn chế. Như vậy, việc giám sát hệ thống xử lý nước thải gần như phụ thuộc chính vào trách nhiệm của các bệnh viện. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải bệnh viện nào cũng có trách nhiệm về việc này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI