Phớt lờ đề nghị của Bộ Giao thông, nhiều trạm BOT vẫn tăng phí

Đức Chung - Đức Dũng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 05/01/2016 22:46 GMT+7

VTV.vn - Bộ GTVT đã có công văn đề nghị Bộ Tài chính lùi thời hạn thu phí đến giữa năm 2016. Tuy nhiên, các trạm BOT vẫn tiến hành thu phí.

Một số doanh nghiệp vận tải băn khoăn về việc tăng phí đường bộ qua trạm BOT Quán Hàu, Quảng Bình từ ngày 01/01/2016. Trước băn khoăn này, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn với đại diện hai Bộ Giao thông Vận tảiBộ Tài chính để làm rõ vấn đề.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết Bộ đã có công văn gửi Bộ Tài chính và 23 chủ đầu tư của 23 trạm thu phí BOT có kế hoạch tăng mức phí từ đầu tháng 01/2016, trong đó có trạm BOT Quán Hàu, Quảng Bình. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các chủ đầu tư tạm lùi thời hạn tăng phí từ đầu tháng 01/2016 đến đầu tháng 06/2016 và đề nghị Bộ Tài chính ban hành Thông tư lùi thời hạn tăng phí của 23 trạm BOT này. Lý do của đề nghị này là chỉ số giá tiêu dùng năm 2015 đã giảm mạnh.

Trong khi đó, đại diện Bộ Tài chính cho biết, theo quy định, các dự án BOT đều do Bộ Giao thông Vận tải đàm phán với chủ đầu tư và gửi phương án thu phí cuối cùng để Bộ Tài chính ban hành Thông tư tính phí. Tuy nhiên, trong 53 trạm đang thu phí, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đề nghị lùi thời hạn thu phí của 23 trạm có lộ trình tăng phí từ ngày 01/01/2016. Do đó, để đảm bảo tính công bằng cho các nhà đầu tư, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải đánh giá tổng thể các tác động trước mắt và lâu dài trước khi đề xuất điều chỉnh.

Một số chuyên gia nhận định, việc tăng phí tại các trạm BOT sẽ làm tăng chi phí của các doanh nghiệp vận tải, dẫn đến giá thành tăng. Nhưng theo quy luật, trong điều kiện lạm phát thấp như hiện nay, doanh nghiệp vận tải cần được hưởng lợi để giảm giá thành vận tải cho nền kinh tế.

Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải cho biết trong thời gian tới, hai Bộ sẽ sớm làm việc để chốt phương án thu phí với các trạm BOT.

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI