ABG 2016: Tìm hiểu môn bơi marathon

Anh Quân (Ban Thể Thao)Cập nhật 05:40 ngày 13/09/2016

VTV.vn - Bơi marathon hay bơi đường dài luôn là môn thể thao góp mặt trong các kỳ đại hội thể thao bãi biển cũng như Olympic. Hãy cùng Thể thao VTV tìm hiểu về môn thể thao này.

LỊCH SỬ MÔN BƠI MARATHON:

Lịch sử ra đời và phát triển của bộ môn bơi gắn liền với lịch sử tiến hóa của xã hội loài người. Trong quá trình lao động sản xuất và đấu tranh sinh tồn, con người dần tạo được thói quen vận động đơn giản như leo trèo, chạy, nhảy, ném, bơi, lặn... Biển, sông, ao, hồ chính là môi trường buộc con người phải biết bơi để tồn tại. Cũng từ đó, bơi gắn liền với cuộc sống của con người.

 

ABG 2016: Tìm hiểu môn bơi marathon - Ảnh 1.

Các hình vẽ của người xưa mô tả con người đang bơi

 

Bơi marathon bắt nguồn từ câu chuyện của thuyền trưởng Matthew Webb. Người đầu tiên được xác nhận bơi qua eo biển Manche vào năm 19 tuổi. Quãng đường biển 34km giữa Anh và Pháp đã trở thành tiêu chuẩn của bộ môn này.

 

ABG 2016: Tìm hiểu môn bơi marathon - Ảnh 2.

Thuyền trưởng Matthew Webb

 

Khác với marathon, những vận động viên bơi marathon thường có thân hình cơ bắp hơn rất nhiều so với các vận động viên ở cự ly ngắn do phải chống chọi với sức ảnh hưởng của sóng gió và các điều kiện tự nhiên khác trong khi thi đấu. Thậm chí mỗi vận động viên có thể mất tới 2-3kg ngay sau mỗi cuộc thi.

 

ABG 2016: Tìm hiểu môn bơi marathon - Ảnh 3.

Môi vận động viên có thể mất tới 2-3kg ngay sau mỗi cuộc thi

 

MÔN BƠI MARATHON TẠI ABG 2016: 

ABG 2016: Tìm hiểu môn bơi marathon - Ảnh 4.

Tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016 (ABG 2016), môn bơi marathon bao gồm 4 nội dung: Nam 5km, Nam 10km, Nữ 5km, Nữ 10km.

Thời gian thi đấu dự kiến: từ 23/9/2016 đến 25/9/2016.

Địa điểm thi đấu dự kiến: Công viên Biển Đông, Đà Nẵng.

 

ABG 2016: Tìm hiểu môn bơi marathon - Ảnh 5.

 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nói về thành công của ABG5

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Hãy cùng đến với những chia sẻ của bộ trưởng bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện sau thành công tại kỳ đại hội thể thao bãi biển châu Á lần này.