Đề nghị truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao

Theo VOV-Thứ năm, ngày 25/02/2016 21:02 GMT+7

VTV.vn - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa trình Thủ tướng Chính phủ, xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao.

Xét thành tích đặc biệt xuất sắc của cố nhạc sĩ Văn Cao đối với nền âm nhạc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa trình Thủ tướng Chính phủ, xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao. Cố nhạc sĩ Văn Cao là người có nhiều cống hiến trong nền âm nhạc Việt Nam, là một trong những nhạc sĩ đầu đàn của giới nhạc sĩ nước ta, đã sáng tác nhiều tác phẩm âm nhạc có giá tri. Đặc biệt là tác phẩm “Tiến quân ca” do ông sáng tác đã được chọn làm Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


Cố nhạc sĩ Văn Cao. (Ảnh: Thể thao & Văn hóa).

Cố nhạc sĩ Văn Cao. (Ảnh: Thể thao & Văn hóa).

Những ca khúc cách mạng gắn với quá trình hoạt động cách mạng của nhạc sĩ như: “Chiến sĩ Việt Nam” (thời gian này ông bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng, viết trên Báo Độc Lập, phụ trách Nhà in bí mật Phan Chu Trinh, phụ trách Đội danh dự trừ gian) sau đó vào cuối năm 1944 - 1945 viết tác phẩm “Tiến quân ca” cho lực lượng vũ trang Việt Minh.

Sau cách mạng tháng Tám, Nhạc sĩ Văn Cao vừa là phóng viên, vừa tham gia trình bày báo Lao động. Ông cùng đồng chí Hà Đăng An chuyên chở tiền bạc và vũ khí vào mặt trận Nam Bộ, cùng thời gian này ông sáng tác các ca khúc: Công nhân Việt Nam, Không quân Việt Nam, Hải quân Việt Nam, Bắc Sơn... và là ủy viên Chấp hành Hội Văn hóa cứu quốc.

Kháng chiến toàn quốc, Nhạc sĩ Văn Cao ra liên khu III rồi phụ trách một bộ phận điều tra của Công an Liên khu X ở Lào Cai và viết báo Độc Lập. Thời kỳ này ông đã viết “Trường ca Sông Lô”, “Làng tôi”, “Ngày mùa”, “Tiến về Hà Nội” và rất nhiều các tác phẩm như “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”, “Dưới ngọn cờ giải phóng”, “Mùa xuân đầu tiên”...

Ngoài các ca khúc cách mạng, Nhạc sĩ Văn Cao còn được công chúng yêu mến bởi rất nhiều ca khúc trữ tình của ông như “Buồn tàn thu”, “Thiên thai”, “Trương Chi”, “Suối mơ”, “Cung đàn xưa”, “Thăng Long hành khúc ca”... Nhạc sĩ Văn Cao còn là một trong những thành viên tích cực trong Ban vận động thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam, ông vừa là Hội viên sáng lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam và cũng là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam (Là ủy viên Chấp hành khóa I, khóa III Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Phó Tổng thư ký Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật).

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước