Đề nghị UNESCO chuyển hát Xoan thành di sản "đại diện nhân loại"

Lâm Đào An (Thể thao & Văn hóa)-Thứ năm, ngày 25/06/2015 11:14 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Phú Thọ sẽ quyết liệt triển khai các giải pháp đưa hát Xoan ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp, trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Điều này sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2015. Đây là nhấn mạnh của ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại cuộc họp ngày 24/6.

Theo đó, từ nay đến cuối năm 2015, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyền truyền hát Xoan trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường mở và đào tạo lớp nghệ nhân kế cận và truyền dạy hát Xoan trong cộng đồng các phường Xoan gốc; truyền dạy cho đối tượng là hạt nhân văn nghệ tại các câu lạc bộ dân ca trên địa bàn tỉnh.

CLB hát Xoan Trường Tiểu học Gia Cẩm biểu diễn tiết mục Đối dẫy cách. (Ảnh: Minh Đức - TTXVN)

CLB hát Xoan Trường Tiểu học Gia Cẩm biểu diễn tiết mục "Đối dẫy cách". (Ảnh: Minh Đức - TTXVN)

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm tư liệu hóa và số hóa và hoàn thành số liệu kiểm kê hát Xoan; xây dựng và ban hành kế hoạch xuất bản tổng tập “Hát Xoan Phú Thọ”. Đặc biệt, tỉnh tiếp tục đưa hát Xoan vào trường học; thực hiện các dự án bảo tồn tu bổ, khôi phục các di tích liên quan đến hát Xoan. Phú Thọ sẽ hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO chuyển hát Xoan từ danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp sang danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Ông Nguyễn Ngọc Ân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết: Việc bảo tồn, truyền dạy và thực hành hát Xoan đã phát triển rộng trong cộng đồng. Đến nay, 13 huyện, thị của tỉnh Phú Thọ đã phát triển được 115 câu lạc bộ hát Xoan với gần 1.300 hội viên. Riêng hai xã là Kim Đức và Phương Lâu nơi có 4 phường Xoan gốc đã phát triển được 23 câu lạc bộ hát Xoan với gần 1148 người tham gia. Các phường Xoan này đã đào tạo được 62 nghệ nhân kế cận; 101 học viên tham gia truyền dạy trong cộng đồng.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ tổ chức hàng trăm buổi biểu diễn, quảng bá hát Xoan trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và Trung ương. Trong đó, nhiều chương trình biểu diễn lớn phục vụ không chỉ khán giả trong nước mà cả các đoàn ngoại giao. Sở đã phối hợp với các chuyên gia, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu tiến hành sưu tầm, biên tập và xuất bản hàng nghìn đĩa CD và trên 5.000 cuốn sách về “Hát xoan Phú Thọ”, vừa nhằm tuyên truyền vừa làm nguồn tư liệu cho các nghệ nhân sử dụng khi truyền dạy. Một số di tích có liên quan đến hát Xoan cũng đang được tỉnh quan tâm, khảo sát và khôi phục…

Ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ đã đưa hát Xoan vào tất cả trường học các cấp, giúp thế hệ trẻ nhận thức được trách nhiệm trong việc lưu giữ, bảo tồn làn điệu Xoan. Bên cạnh đó, tỉnh Phú Thọ hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 17 nghệ nhân hát Xoan.../.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước