Diva Hà Trần sẽ nghỉ hát?

Theo An ninh Thủ đô-Chủ nhật, ngày 28/02/2016 07:58 GMT+7

VTV.vn - Hà Trần chưa bao giờ khiến khán giả phải thất vọng. Khán giả và giới chuyên môn luôn bị thuyết phục bởi khi cất tiếng hát, Hà Trần hát bằng cả trái tim.

“Bản nguyên” sẽ thắng ở tinh thần âm nhạc

Sản phẩm âm nhạc mới nhất của Hà Trần có tên “Bản nguyên” khiến khán giả thật sự bất ngờ. Với phong cách âm nhạc cũ, nhiều khán giả còn nghi ngại sản phẩm lần này sẽ bị lạc hậu với thị trường âm nhạc đang biến đổi chóng mặt ngày nay. Hà Trần khẳng định: “Bản nguyên” sẽ chiến thắng ở tinh thần âm nhạc. “Bản nguyên” đã được thử lửa ở Monsoon2014. Thời điểm đó, “Bản nguyên” vẫn chưa được thành hình, mới tinh, chưa bóc mác, nhưng nó đã gây hiệu ứng mạnh khi được trình diễn ở Hoàng thành Thăng Long. Nếu như đó không phải sự thuyết phục về âm nhạc, sự mới mẻ về âm nhạc thì không có sự thông minh nào tạo ra hiệu ứng tự nhiên đó.

Âm nhạc là vậy, nhưng tính thương mại cũng quan trọng và cũng luôn nhắc nhở người nghệ sĩ làm sao để có được sản phẩm khán giả đón nhận nhiều nhất có thể. Hà Trần vẫn khẳng định cô đang làm sản phẩm này đúng với xu hướng của âm nhạc thực tế. Xét cho cùng thì đúng là như vậy. Những chiếc đĩa CD Audio dường như đã và đang dần biết mất trong phong cách thưởng thức âm nhạc của khán giả, thay vào đó nhạc số đã lên ngôi. Hà Trần đã chọn cho mình một cách phát hành âm nhạc rất thời thượng đó là phát hành trên iTunes (Kênh phát hành, bán nhạc online lớn nhất thế giới - PV) và các trang nghe nhạc online.

Hà Trần hào hứng cho biết: “Bản nguyên” là nhạc nhưng không chỉ là nhạc. Âm nhạc sẽ là nguồn cảm hứng cho nhiều dự án vệ tinh. Như game dùng “Bản nguyên” làm nhạc nền và tạo hình nhân vật hoạt hình giống người hát. Sắp tới là triển lãm sắp đặt thời trang lấy cảm hứng từ những bài hát trong album. Hiện tại, chúng tôi sẽ phát hành “Bản nguyên” nghe miễn phí trên các kênh nghe nhạc online trong khoảng 2 tuần như một phép thử về hiệu ứng đầu tiên. Sau thời gian này, “Bản nguyên” sẽ được bán dưới thể download với những khán giả thích nó, họ sẽ bỏ tiền ra mua. Cuối cùng, đĩa vật lý mới được in giới hạn dành cho những ai có nhu cầu thực sự hoặc muốn sưu tầm. Với cách nhắm vào nhạc số, tôi muốn khai mở những hình thức nghe nhạc và khai thác sáng tạo không còn theo lối truyền thống”.
Có những sung sướng mà không ai có

Hà Trần không phải ca sĩ ra sản phẩm liên tục và cũng không xuất hiện ào ạt tại các show ca nhạc, các chương trình truyền hình, nhưng thông tin chị tuyên bố nghỉ hát vẫn khiến nhiều khán giả lo lắng. Thông tin sau “Bản nguyên” sẽ nghỉ hát, Hà Trần đã từng chia sẻ với nhạc sĩ Quốc Trung, nhưng chính vị nhạc sĩ “khó tính” này cũng không tin. Với Hà Trần, những sự tiếc nuối với nghệ thuật bây giờ là không có và cô cũng chẳng còn lưu luyến với âm nhạc nữa. Kể cũng lạ, Hà Trần được xếp vào hàng Diva của Việt Nam, cô cũng có thể ngồi yên trên ngôi vị đỉnh cao của mình, việc gì phải từ bỏ âm nhạc?!

Hà Trần chia sẻ: “Có những nỗi sung sướng của Hà Trần mà không ai có được. Nếu mình không dám đi vào những con đường gập ghềnh và gai góc ấy, mình không bao giờ mở những cánh cửa mà mình chưa nhìn thấy. 13 năm trước nếu Hà không dám mở cánh cửa “Nhật thực” thì sẽ không có cánh cửa “Bản nguyên”của bây giờ. Không dám thể nghiệm, âm nhạc của tôi chỉ dừng lại ở những trào lưu bùi tai… Đó là thứ âm nhạc của nhiều người hát được”.

Hà Trần thật lạ! Cũng giống như âm nhạc của cô, một cái “lạ” dễ chịu. Tuy không tiếp tục hát, nhưng chắc chắn cô vẫn quan tâm tới đời sống âm nhạc của Việt Nam và thế giới, vì âm nhạc là cuộc sống của cô. Thị trường âm nhạc Việt Nam những năm gần đây được phân hóa một cách rõ rệt, ca sĩ nào, dòng nhạc nào hay đối tượng nghe nhạc nào cũng rất dễ nhận biết. Hà Trần vẫn đánh giá cao những nhà tổ chức nghệ thuật có tầm và có tâm. Những chương trình truyền hình thực tế hiện nay cũng “sản xuất” ra nhiều gương mặt có tố chất, có niềm đam mê âm nhạc. Nhưng công bằng mà nói, phải rất lâu sau mới có những ca sĩ như Hà Trần với tài năng “thiên phú” và “cái tôi văn minh” để đi đầu và mở hướng mới trong âm nhạc.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước