Rộn ràng, ấm áp đêm xẩm Xuân 16 của Xẩm Hà Thành

Theo VOV-Thứ bảy, ngày 30/01/2016 15:59 GMT+7

VTV.vn - Xẩm Xuân 16 là đêm diễn đầu tiên theo định kỳ 2 tháng một lần như dự kiến của chuỗi chương trình Tinh hoa nhạc Việt.

Đêm nhạc Xẩm xuân 16 diễn ra tối 29/1 tại Hà Nội đã thu hút đông đảo khán giả đến xem. 200 chỗ ngồi trong khán phòng chật kín khiến nhiều người đến muộn phải đứng.

Chương trình biên tập thành 3 phần với Xẩm cổ truyền, Phiêu cùng những các khúc mang chất liệu xẩm và dân gian. Đêm diễn kết thúc bằng những tác phẩm mới đậm hơi thở đương đại do nhóm Xẩm Hà thành sáng tác.


Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long (phải) và nhóm Xẩm Hà thành biểu diễn các tác phẩm mới do nhóm sáng tác.

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long (phải) và nhóm Xẩm Hà thành biểu diễn các tác phẩm mới do nhóm sáng tác.

MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng đảm nhận phần dẫn dắt câu chuyện đã mang tới cho khán giả một không khí gần gũi. Khán giả nhanh chóng hòa vào cảm xúc xuân với những làn điệu Xẩm tầu điện, Xẩm phồn huê, rồi đằm thắm da diết với Ba bậc.

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa thể hiện bài xẩm chợ Quê choa do chị mới lồng điệu. NSND Xuân Hoạch thể hiện bài xẩm Cơm bụi đầy ấn tượng được lồng từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Duy. Sự duyên dáng của nghệ sĩ Xuân Hoạch làm khán giả vô cùng phấn khích, thích thú.


NSND Xuân Hoạch biểu diễn trong Xẩm xuân 16.

NSND Xuân Hoạch biểu diễn trong Xẩm xuân 16.

Bên cạnh những điệu xẩm và bài xẩm đúng chất, chương trình còn dành ra một phần phiêu cùng xẩm. Những ca khúc mang chất liệu âm nhạc dân gian, khai thác xẩm như Cây đàn bỏ quên (Phạm Duy), Giấc mơ trưa (nhạc Giáng Son, lời Nguyễn Vĩnh Tiến), Lá diêu bông (nhạc Trần Tiến, lời thơ: Hoàng Cầm) thu hút sự quan tâm của khán giả trẻ.

Đây được xem như là sự "đối thoại" của xẩm giữa truyền thống và hiện đại. Những sáng tác được những nghệ sĩ nổi tiếng Hà Thành như Quỳnh Hoa, Giáng Son, Hà Linh thể hiện tạo một không gian mới mẻ cho người nghe. Chương trình kết thúc bằng bài xẩm Bốn mùa hoa Hà Nội do nhóm Xẩm Hà thành vừa ra mắt khán giả.


Nhạc sĩ Giáng Son biểu diễn trong đêm nhạc Xẩm xuân 16.

Nhạc sĩ Giáng Son biểu diễn trong đêm nhạc Xẩm xuân 16.

Ngoài các nghệ sĩ, đêm biểu diễn còn có sự góp mặt của rất nhiều bạn trẻ trong dàn nhạc. Đây là tín hiệu mừng cho sự phát triển của xẩm và nghệ thuật truyền thống. Bên cạnh đó, số lượng khán giả trẻ đến với nghệ thuật xẩm ngày càng nhiều hơn.

Xẩm Xuân 16 cũng là đêm diễn đầu tiên theo định kỳ 2 tháng một lần như dự kiến của chuỗi chương trình Tinh hoa nhạc Việt. Ban tổ chức dự định sẽ lần lượt vinh danh các bộ môn nghệ thuật truyền thống giữa lòng Thủ đô.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước