Sau đĩa than, băng cát-sét cũng bắt đầu trở lại

(Theo Dân trí)-Thứ ba, ngày 23/02/2016 15:00 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc sống vội vã hôm nay, những thú chơi đòi hỏi sự kỳ công, yêu cầu ở người chơi một tâm thế thư thái, chậm rãi bắt đầu “thắng thế”.

Thoạt tiên, đĩa than quay trở lại, giờ đây, băng cát -sét cũng đang “tái xuất”. Những người yêu nhạc trên khắp thế giới trong những năm qua đã chứng kiến một trào lưu mới mang phong cách “vintage” hoài cổ khi những phương thức nghe nhạc kiểu cũ, những tưởng đã bị lãng quên trong thời đại công nghệ, bỗng bất ngờ trở lại như một thú chơi sành điệu.

Đĩa than trở thành món hàng “hot” trong giới sành nghe nhạc là điều đã được biết tới, nhưng sau hai thập kỷ bị thay thế bằng đĩa CD rồi nhạc số, băng cát xét giờ đây cũng bắt đầu có những tín hiệu khởi sắc.

Trào lưu hoài cổ này trở lại bất kể những yếu điểm từng khiến băng cát-sét bị sụt giảm doanh số và tưởng đã vĩnh viễn bị lãng quên, đó là dây băng dễ bị rối và mắc kẹt.

Tuy vậy, Mỹ - thị trường âm nhạc mang tính dự báo của thế giới - đã chứng kiến sự gia tăng doanh số của băng cát -sét đến mức Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Mỹ đang phải lên kế hoạch để bắt đầu có thể theo dõi doanh số bán ra của các băng cát xét âm nhạc một cách chính xác.

Đây là lần đầu tiên Hiệp hội này phải tính toán tới việc theo dõi doanh số bán ra của các sản phẩm âm nhạc phát hành dưới định dạng băng cát -sét kể từ đầu thập niên 1990, bởi lần đầu tiên doanh số ấy trở nên đáng kể đối với doanh số chung của nền công nghiệp âm nhạc Mỹ.

Những album âm nhạc của các ngôi sao ca nhạc nổi tiếng thế giới cũng đã bắt đầu được ra mắt dưới dạng băng cát xét bên cạnh những loại hình phổ thông khác. Những nghệ sĩ cập nhật nhanh xu hướng nghe nhạc hoài cổ này có thể kể tới Justin Bieber với album “Purpose” (2015) hay album “Yeezus” (2013) của Kanye West.

Tại thị trường âm nhạc Anh, doanh số bán ra của băng cát -sét đang tăng cao kỷ lục trong vòng hai thập kỷ qua. Trong năm 2015 vừa qua, đã có 2,1 triệu sản phẩm âm nhạc phát hành dưới định dạng băng cát xét được bán ra trên thị trường.

Từ điển tiếng Anh Oxford thậm chí đã từng loại bỏ từ “cassette player” khỏi các ấn bản từ điển kể từ năm 2011. Với sự trở lại bất ngờ hiện nay, có lẽ những người biên soạn từ điển Oxford đã quá nóng vội khi loại bỏ cụm từ dùng để chỉ chiếc máy nghe nhạc từ băng cát xét.

Những hãng điện tử lớn trên thế giới đã ngừng sản xuất dòng máy nghe nhạc di động từ băng cát xét từ nhiều năm nay.
Những hãng điện tử lớn trên thế giới đã ngừng sản xuất dòng máy nghe nhạc di động từ băng cát xét từ nhiều năm nay.

So với đĩa than, băng cát-sét khá gọn gàng, lại có thể “tua”, ngoài ra, mức chi phí bỏ ra để thỏa mãn thú chơi băng cát xét cũng “nhẹ nhàng” hơn so với thú chơi đĩa than.

Trong cuộc sống vội vã hôm nay, những thú chơi đòi hỏi sự kỳ công, yêu cầu ở người chơi một tâm thế thư thái, chậm rãi bắt đầu “thắng thế”. Nghe nhạc bằng đĩa than, và hiện tại là nghe nhạc bằng băng cát - sét, nằm trong một trào lưu hoài cổ đang khá phổ biến trong đời sống xã hội đương đại, đưa người ta trở về với những gì xưa cũ, hoài niệm.

TIN MỚI