Sol Vàng tháng 3: Ngô Thụy Miên - Dấu tình sầu

Mỹ Châu-Thứ hai, ngày 07/03/2016 15:18 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Sol Vàng tháng 3 lên sóng VTV9 vào 20h ngày 12/3 sẽ là đêm nhạc tôn vinh nhạc sỹ tài hoa Ngô Thụy Miên.

Tình khúc đầu tiên mà nhạc sĩ Ngô Thụy Miên sáng tác là bài Chiều nay không có em (1965), được giới sinh viên học sinh thời gian đó hưởng ứng rất nồng nhiệt. Năm 1969, Ngô Thụy Miên cho xuất bản tập nhạc đầu gồm 12 bản tình ca quen thuộc với thính giả thời bấy giờ như: Giáng Ngọc, Mùa thu cho em, Dấu tình sầu…Sau 1975, Ngô Thụy Miên sang Mỹ định cư và vẫn đều đặn sáng tác tình ca, bởi ông quan niệm âm nhạc của ông là tiếng nói tâm tình của mình, ông viết để sẻ chia những cảm xúc thật của mình.

Nhắc đến Ngô Thụy Miên không thể không nhắc đến Nguyên Sa và mối lương duyên kỳ lạ đã gắn kết thơ và nhạc của họ. Bất cứ sáng tác nào của Ngô Thụy Miên được phổ từ thơ Nguyên Sa như Paris có gì lạ không em, Tuổi 13, Áo lụa Hà Đông, Nắng Paris nắng Sài Gòn, Tình khúc tháng 6, Tháng 6 trời mưa.. đều để lại ấn tượng, gây tiếng vang lớn trong làng nhạc Việt.

Thể loại âm nhạc của Ngô Thuỵ Miên không lẫn vào bất cứ ai. Ngô Thuỵ Miên cũng là nhạc sĩ luôn đi đúng con đường âm nhạc mình chọn trong suốt mấy chục năm qua. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết: “Nhạc Ngô Thụy Miên có phần nào rất khó hiểu nhưng không kén người nghe. Đây là dòng nhạc sang, không dành cho giới bình dân. Từ xưa nhạc của chú đã được đông đảo khán giả yêu mến và âm nhạc dường như đã trở thành quy luật luôn rồi. Tuy nhiên, Hưng cảm nhận được con người thế nào thì nhạc họ viết ra sẽ như vậy, có điều gì đó rất nhẹ nhàng và sang trọng”.

Những năm gần đây, các sáng tác của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên trở nên thưa thớt dần dù ông thành thật công nhận là "vẫn còn nguồn cảm hứng, tuy nhiên không cách gì viết được nhiều như trước. Bây giờ cần có cảm hứng thật mạnh, thật lớn mới có thể viết được. Lý do là đầu óc mình nó cũng không còn nhanh lẹ như trước. Có thể do hoàn cảnh sinh sống, cách suy nghĩ và số tuổi tương đối khá cao" – nhạc sỹ chia sẻ.

Sol Vàng tháng 3 với chủ đề Ngô Thụy Miên – Dấu tình sầu là đêm nhạc đặc biệt vinh danh những đóng góp to lớn của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên với các ca khúc nổi tiếng của ông.

Đêm nhạc đặc biệt quy tụ sự góp mặt của các danh ca, ca sĩ như Lệ Thu, Thái Châu, Anh Khoa, Nhật Hạ, Đàm Vĩnh Hưng, Xuân Phú, Ngọc Sang, Phượng Vũ, Triệu Long... hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cảm xúc sâu lắng cho những ai yêu mến những bản tình ca bất hủ đi cùng năm tháng cùng những hồi ức đẹp về Sài Gòn của thập niên 70 trong âm nhạc của Ngô Thụy Miên.

Mời Quý vị đón xem!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước