"Bong bóng" BĐS có nguy cơ tái diễn

Huy Hoàng (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 10/06/2015 16:39 GMT+7

VTV.vn - Sự tăng lên nhanh chóng của tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đã đặt ra nhiều băn khoăn về sự tăng trưởng bền vững.

Trong khi nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều chuyển biến tích cực và hội nhập sâu rộng, bất động sản và ngân hàng là hai lĩnh vực đầu tiên đón đầu xu thế này. Nhiều ngân hàng thừa nhận đều muốn đẩy mạnh cho vay mua nhà từ đầu năm 2015 đến nay.

5 tháng đầu năm 2015, lượng căn hộ mở bán tăng mạnh cả ở Hà Nội và TP.HCM, lên đến khoảng hơn 10.000 căn hộ. Thị trường bất động sản “ấm” lên. Ngân hàng cũng “ấm” lên theo. Tín dụng cho bất động sản Quý I/2015 đã tăng hơn 10% so với cuối năm 2014, tương đương 4 lần tốc độ tăng trưởng tín dụng chung. Các chuyên gia nhận định mức tăng đột biến này rất đáng chú ý, tuy nhiên chưa đến mức quá đáng ngại.

So sánh với thời cao điểm của "bong bóng" bất động sản vào năm 2010, mức tăng trưởng cho vay bất động sản lên đến hơn 30%, gấp 3 lần mức hiện nay.

Việc ngân hàng tăng đột biến cho vay bất động sản là dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng "bong bóng" BĐS. Nếu dấu hiệu này kéo dài, ngân hàng tiếp tục phấn khích, người mua nhà tiếp tục hồ hởi, không chỉ mua để ở mà còn mua để đầu cơ, sớm muộn sẽ tái diễn tình trạng giá BĐS bị đẩy cao hơn giá trị thật.

Vì thế, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã lưu ý phải theo dõi sát, kiểm soát tốt nguồn vốn đầu tư nhằm tránh tình trạng “bong bóng” của thị trường BĐS như đã từng xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước