Bị FIFA bác đơn kháng cáo chuyển nhượng, Barca kiện lên CAS

Cập nhật 06:29 ngày 21/08/2014

FIFA đã chính thức thông báo giữ nguyên hình phạt cấm chuyển nhượng với CLB Barcelona cho tới tháng 1/2016. Sau khi nghe phán quyết, Barca đã đâm đơn kiện lên CAS.

Hôm nay (20/8), FIFA đã chính thức bác đơn kháng cáo của CLB Barcelona khi cho rằng đội bóng xứ Catalan đã vi phạm điều 19 của Luật FIFA. Theo đó, Barca sẽ bị cấm tham gia vào mọi hoạt động trên thị trường chuyển nhượng trong hai kỳ liên tiếp và chỉ được phép mua bán cầu thủ trở lại vào tháng 1/2016.

“Ban phúc thẩm của FIFA đã bác đơn kháng cáo của Barcelona và LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) đồng thời yêu cầu Barcelona thực hiện đầy đủ bản án mà Tiểu ban kỳ luật FIFA đưa ra trước đó. Theo đó, Barcelona sẽ không được quyền tham gia vào hai kỳ chuyển nhượng liên tiếp kể từ tháng 1/2015. Đồng thời, Barcelona phải nộp số tiền phạt là 317.000 euro và có 90 ngày kể từ 20/8 để hợp thức hóa tình trạng của các cầu thủ trẻ có liên quan trong vụ việc này”, tờ Goal dẫn thông báo chính thức từ FIFA.

Cũng liên quan tới vụ việc này, FIFA cũng “tiện tay” trừng phạt luôn LĐBĐ Tây Ban Nha – đơn vị cũng theo kiện với Barca. “RFEF phải nộp phạt số tiền 413.000 euro đồng thời trong vòng 1 năm phải hoàn thiện hệ thống chuyển nhượng cầu thủ trẻ của Liên đoàn mình”, FIFA thông báo.

Trước đó, theo FIFA, Barca đã vi phạm vào điều 18 của Luật khi đăng kí 10 cầu thủ trẻ dưới 18 tuổi trên khắp thế giới trong công cuộc “đãi vàng, tìm ngọc thô” của đội bóng xứ Catalan trong đó có những cầu thủ chỉ mới 15 tuổi.

 

‘ Vì án phạt của FIFA, Suarez phải chờ tới tận tuần này mới được ra mắt trong màu áo Barca.

Tuy nhiên, Barca vẫn tin mình vô tội và quyết kháng cáo đến cùng. Đội bóng á quân La Liga tuyên bố sẽ kiện lên cấp cao nhất là Tòa án Thể thao quốc tế (CAS) để làm cho ra nhẽ sau phán quyết của FIFA.

Đây có thể coi là một đòn giáng mạnh vào Barca – đội bóng đang trong giai đoạn cải tổ sau thời kỳ hoàng kim. Và như để phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, BLĐ Barca đã tung tiền không tiếc tay đưa về những ngôi sao ngay trong phiên chợ Hè này như: Luis Suarez, Ivan Rakitic, Jeremy Mathieu, Thomas Vermaelen, Marc-Andre ter Stegen, Claudio Bravo hay Alen Halilovic. Cũng vì vụ lùm xùm này với FIFA mà Barca đã không thể cho ra mắt tiền đạo Suarez từ tháng trước sau khi hoàn tất thủ tục mà phải chờ tới tận bây giờ.

T,K