Chủ tịch Barcelona đối diện án tù 2 năm vì trốn thuế?

Tạ HiểnCập nhật 17:39 ngày 24/03/2015

Barcelona chuẩn bị rơi vào cảnh "rắn mất đầu" khi Chủ tịch Bartomeu sắp phải ngồi tù

VTV.vn - Chủ tịch Barcelona - Josep Bartomeu và người tiền nhiệm Sandro Rosell đang có nguy cơ bóc lịch dài hạn vì nghi án trốn thuế trong đó có liên quan đến thương vụ Neymar.

Trong thông báo được công bố ngày 23/3, các công tố viên của Tây Ban Nha đã đề nghị mức án 2 năm tù dành cho chủ tịch Barcelona - Josep Bartomeu và 7 năm đối với nguyên chủ tịch Sandro Rosell vì tội trộn thuế trong đó có liên quan đến vụ chuyển nhượng của tiền đạo Neymar từ CLB Santos.

Các công tố viên cũng đề nghị CLB xứ Catalan nộp phạt 24 triệu USD vì tội gian lận sổ sách để trốn thuế vào các năm 2011, 2013 và 2014.

Vụ việc này đã được điều tra nhiều tháng nay và đây là thời điểm để tòa án Tây Ban Nha cân nhắc đem ra xét xử. Trước đó, thẩm phán Pablo Ruz tiết lộ rằng, 2 bị cáo trên đã gian lận thuế với tổng số tiền lên tới 13 triệu Euro, trong đó có liên quan tới vụ chuyển nhượng của Neymar vào năm 2013.

Gã khổng lồ xứ Catalan tuyên bố, họ đã chi 57 triệu Euro để chiêu mộ Neymar từ CLB Santos. Tuy nhiên, thẩm phán người Tây Ban Nha nghi ngờ rằng, số tiền mà Barcelona bỏ ra có thể lên tới 83 triệu Euro.

Ông Ruz nhận định, một số bản hợp đồng của Barcelona đã được khai báo thấp hơn giá trị thực nhằm cắt giảm số tiền chi trả cho cơ quan thuế.

Dù Chủ tịch Bartomeu đã phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan tới nghi án trốn thuế nhưng với những bằng chứng đã thu thập được, nhiều khả năng ông cùng người tiền nhiệm Sandro Rosell khó có thể thoát án phạt tù trên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.