Giấc mơ HCV SEA Games 28 của bóng đá Việt Nam

Theo Dân TríCập nhật 10:00 ngày 02/01/2015

Trong năm 2015 không có nhiều sự kiện lớn, bóng đá Việt Nam đặt mục tiêu giành HCV SEA Games 28 tại Singapore. Liệu đây có phải mục tiêu quá khó khăn?

Bóng đá nam Việt Nam đã một lần bước lên đỉnh cao nhất Đông Nam Á, đó là chức vô địch AFF Cup 2008. Với bóng đá nữ, chúng ta cũng đã sở hữu những tấm HCV SEA Games ở các năm 2001, 2003, 2009 nhưng các đội U23 Việt Nam chưa từng có được tấm HCV quý giá này.

Trong hai năm liên tiếp 2003 và 2005, U23 Việt Nam đều thua đau đớn Thái Lan ở trận chung kết. SEA Games 2009 tại Lào là cơ hội rõ ràng nhất để bóng đá Việt Nam làm nên lịch sử, đáng tiếc thầy trò HLV Calisto đã thua Malaysia 0-1 ở chung kết và suốt 6 năm, chúng ta chưa vào nổi một trận chung kết SEA Games nào.

Tháng 6/2015, U23 Việt Nam sẽ bước vào cuộc chinh phục tấm HCV SEA Games lịch sử và khác với mọi năm, người hâm mộ đang đặt rất nhiều kỳ vọng. Đây là kỳ giải đấu mà chúng ta sở hữu lứa cầu thủ tài năng của U19 Việt Nam với nhiều tài năng như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường và đang trưởng thành theo thời gian.

U19 Việt Nam sẽ là nòng cốt của U23 Việt Nam ở SEA Games 28

U19 Việt Nam sẽ là nòng cốt của U23 Việt Nam ở SEA Games 28

Trong suốt hai năm qua, VFF cũng như bầu Đức hết sức chăm chút cho thế hệ cầu thủ này bằng việc liên tục tổ chức giải đấu và cho đi tập huấn ở nước ngoài. Sang năm 2015, lứa cầu thủ trên sẽ bước sang tuổi 20, 21 và họ đủ kinh nghiệm để chinh chiến ở SEA Games dành cho lứa cầu thủ U23.

Tuy còn nửa năm nữa SEA Games mới diễn ra, nhưng VFF cũng như người hâm mộ đã đặt mục tiêu cho U19 Việt Nam. Rõ ràng việc làm sao để lứa cầu thủ này phát huy hết khả năng của mình để tạo nên một kỳ tích đặc biệt trên đất Singapore là vấn đề khá nan giải.

Ở AFF Cup 2014 vừa qua, HLV Miura quyết định không sử dụng một cầu thủ U19 Việt Nam nào lên tuyển. Những cầu thủ còn đủ tuổi khá SEA Games 2015 như Ngọc Hải, Huy Hùng, Hồng Quân, Minh Tuấn cũng đã chơi khá thành công và xét về nhiều mặt, đẳng cấp của họ không thua gì lứa U19.

Nếu U23 Việt Nam muốn có được lực lượng ổn định ở SEA Games 28 thì vai trò của các tuyển thủ quốc gia trên rất quan trọng. Nhưng lúc này, một câu hỏi đặt gia là những tuyển thủ quốc gia trên có chấp nhận cảnh “kép phụ” hay chỉ là sự bổ sung vị trí cho cỗ máy U19 Việt Nam đang vận hành trơn tru.

Kể từ khi U19 Việt Nam được thành lập thì hầu hết các cầu thủ thuộc các CLB khác chỉ làm nền cho lứa U19 HAGL. Với các tuyển thủ quốc gia, họ không hề thua kém về đẳng cấp thậm chí còn nhỉnh hơn về kinh nghiệm và nếu ghép đội, chưa chắc U19 Việt Nam đã chơi với phong cách của mình như các giải U19 trước đây.

Một vấn đề khác là hiện tại đang có chiến dịch để vận động HLV Graechen dẫn dắt U23 Việt Nam ở SEA Games 28, động thái nhằm để U19 Việt Nam phát huy tối đa thực lực của mình. Nhưng làm như vậy liệu có công bằng với HLV Miura bởi xét về khía cạnh chuyên môn, chiến lược gia người Nhật đang được đánh giá rất cao.

Bóng đá Việt Nam tự hào với lứa U19, nhưng sẽ là sai lầm nếu chúng ta đánh giá thấp các đối thủ. U19 Myanmar đã giành quyền dự giải U20 thế giới, Thái Lan sẽ có một đội U23 mạnh sau thành công ở AFF Cup 2014, Asiad 17. Và những Indonesia, Malaysia, Singapore hứa hẹn cũng có lực lượng không tồi khi họ đã chuẩn bị cho SEA Games 28 từ khá lâu.

Hơn nữa, SEA Games khác xa với các giải U19 bởi khi đó, kinh nghiệm mới là yếu tố quyết định thành công. Về điểm này, những tuyển thủ Olympic Việt Nam đã chơi khá hay ở Asiad 17 mới là những người được đặt nhiều kỳ vọng hơn, còn lứa U19 vẫn cần thêm sự trưởng thành nhất định về bản lĩnh.

Năm nay, U19 HAGL sẽ thử lửa ở V-League và những Công Phượng, Tuấn Anh có thể hiện được mình ở sân chơi khắc nghiệt này hay không vẫn còn là dấu hỏi. Chúng ta vẫn còn nửa năm để sàng lọc, lựa chọn đội hình chuẩn mực nhất cho SEA Games 28 nhưng trước hết, bóng đá Việt Nam cần quyết định sớm Miura hay Graechen sẽ cầm đội U23, trước khi hoạch định chiến lược cụ thể cho giấc mơ HCV lịch sử trên đất Singapore.