Giải Ngoại hạng Anh chi hơn 1 tỷ USD vào thị trường chuyển nhượng năm 2014

Hoàng Duy (theo Guardian)Cập nhật 16:48 ngày 28/01/2015

Mặc dù Luật Công bằng tài chính của UEFA đã có hiệu lực, các đội bóng của giải Ngoại hạng Anh vẫn chi không tiếc tiền để mang về những ngôi sao như Di Maria, Diego Costa, …

Theo báo cáo mới được FIFA công bố về tình hình chuyển nhượng trong năm 2014, bên cạnh 2 thương vụ Luis Suarez tới Barcelona và James Rodriguez tới Real thì 6 trong 10 vụ chuyển nhượng đắt giá nhất thuộc về các đội bóng đang thi đấu ở Ngoại Hạng Anh, nổi bật trong đó có những tên tuổi như Angel Di Maria (Man Utd) hay Diego Costa (Chelsea).

Cũng theo báo cáo này, mặc cho luật công bằng tài chính của UEFA đã có hiệu lực, các CLB vẫn không ngần ngại chi tiền bổ sung lực lượng. Năm 2014, cả thế giới bỏ ra hơn 4 tỷ USD cho thị trường chuyển nhượng, trong đó riêng các CLB của Anh chiếm tới hơn 1,1 tỷ USD.

Đứng thứ hai trong danh sách là các đội bóng đến từ Tây Ban Nha, với số tiền mua sắm tân binh lên tới hơn 700 triệu USD. Bundesliga đứng thứ tư với hơn 300 triệu USD trong khi nước Pháp với hai đại gia Paris Saint Germain và Monaco đã giảm hơn một nửa số tiền chi ra cho chuyển nhượng xuống còn 200 triệu USD do ảnh hưởng trực tiếp của Luật công bằng tài chính.

Trong năm 2014, phí lót tay của các đội bóng dành cho những người đại diện trong các phi vụ chuyển nhượng đã lên tới con số 236 triệu USD, trong đó bóng đá Anh chiếm tỷ lệ cao nhất với 131 triệu USD.

Tiền bản quyền truyền hình của giải Ngoại hạng Anh đã tăng phi mã ở các quốc gia như Myanmar, Thái Lan, Mỹ hay Việt Nam,... 

Nguyên nhân mà các CLB của Anh vẫn có thể “vung tiền” mua cầu thủ là do giá trị của các bản hợp đồng quảng cáo cũng như việc bán bản quyền truyền hình càng ngày càng cao. Nguồn thu của các đội bóng đến từ Anh tăng lên một cách đáng kể nên họ cũng hoàn toàn có thể chi tiêu mạnh tay mà không cần lo tới việc vi phạm luật Công bằng tài chính.

Một điểm đáng chú ý trong bản báo cáo của FIFA đó là “hiệu ứng World Cup”. Những cầu thủ thuộc các đội bóng lọt vào tứ kết đã hưởng lợi rất nhiều khi giá trị trên thị trường chuyển nhượng tăng tới 18%. Các cầu thủ Costa Rica là những người hưởng lợi lớn khi mức phi chuyển nhượng của họ cao gấp 10 lần chỉ trong vòng một năm, từ 1 triệu USD năm 2013 lên tới 10 triệu năm 2014.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.