Gương mặt thể thao: Mẫn Bá Xuân - sinh ra từ sới vật làng

Quốc Hùng (Ban Thể Thao)Cập nhật 07:14 ngày 13/11/2017

VTV.vn - Một VĐV từng 5 lần vô địch SEA Games - đô vật Mẫn Bá Xuân, gương mặt tiêu biểu cho ý chí, nghị lực của Thể thao Việt Nam trong suốt chặng đường hơn 20 năm qua.

Hàng năm trong các dịp lễ hội, trên khắp cả nước có hàng trăm sới vật được tổ chức. Ngoài ý nghĩa vui chơi, thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc Việt Nam, hội vật cũng chính là nơi giữ gìn bản sắc văn hóa làng từ ngàn xưa.

Sới vật làng Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh luôn thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người hâm mộ mỗi khi làng tổ chức lễ hội truyền thống với sự góp mặt của rất nhiều các đô vật nổi tiếng.

Được phát hiện từ một giải vật làng, đến giờ, chàng trai quê đất vật Mẫn Bá Xuân, sinh năm 1977 đã có hơn 20 năm gắn bó với thảm đấu. Thời còn trẻ, anh tự hào là một đô vật nức tiếng vùng Kinh Bắc.

Được lĩnh hội những kỹ thuật, chiến thuật hiểm hóc từ người thầy, Mẫn Bá Xuân đã nhanh chóng thành công trên con đường thể thao chuyên nghiệp với hơn 200 trận thắng tại các giải đấu trong nước và quốc tế, trong đó có 13 lần vô địch quốc gia cùng với 5 tấm HCV SEA Games.

Giải nghệ ở tuổi 33, sau khi giành tấm HCV SEA Games 25 năm 2009 "độc cô cầu bại" làng vật Đông Nam Á Mẫn Bá Xuân giờ đã là Thạc sĩ, huấn luyện viên Đội tuyển vật Trung tâm TDTT Quân đội. Trên cương vị mới Mẫn Bá Xuân đang giành hết tâm huyết truyền đạt lại kinh nghiệm cho các VĐV trẻ để các em tiếp tục lập nên những chiến công mới, góp phần nâng cao vị thế của Vật Việt Nam trên đấu trường khu vực vốn đã trở thành thương hiệu của Thể thao Việt Nam.