Tiếc cho Văn Quyến!

Phạm Tân (TT&VH)Cập nhật 20:00 ngày 22/04/2014

Văn Quyến từng được gọi là thần đồng khi trời phú cho anh những kỹ năng tuyệt vời của một tiền đạo tài hoa. Ảnh: VSI

Nhiều người tiếc vì Phạm Văn Quyến đã không đủ kiên nhẫn để nỗ lực trở lại đỉnh cao và giải nghệ ở tuổi 30. Tiếc đã đành nhưng có người vì quá “yêu” còn trách cứ Quyến.

Người ta trách Quyến cũng có lý do chứ chẳng hề vô cớ. Hãy nhìn vào lứa cầu thủ “dính chàm” tại Bacolod năm ấy, chỉ Văn Quyến và Quốc Vượng là gây thất vọng nhất.

Đáng nói, Quyến và Vượng là 2 cầu thủ được đánh giá tài năng nhất trong lứa cầu thủ U23 năm ấy. Nếu như Văn Quyến được gọi là thần đồng khi trời phú cho anh những kỹ năng tuyệt vời của một tiền đạo tài hoa, thì Quốc Vượng được kỳ vọng trở thành tiền vệ trung tâm “có một không hai”. Thế nhưng, cả 2 đều đã giải nghệ vì không tìm được cho mình chỗ đứng ổn định.

Quyến giải nghệ ở tuổi 30, sau vụ hàng loạt đồng đội ở V.Ninh Bình tham gia cá độ và dàn xếp tỷ số. Nói theo cách của tiền đạo này, anh đã giã từ sự nghiệp quần đùi áo số không đúng thời điểm. Còn Quốc Vượng chia tay sân cỏ đỉnh cao sớm hơn.

Điểm lại 7 cầu thủ “dính chàm” năm ấy mới thấy tiếc cho những tài năng như Văn Quyến hay Quốc Vượng đã không có tất cả mọi điều kiện cần và đủ để tiếp tục chơi bóng đỉnh cao.

Văn Trương đã có nhiều năm tháng hạnh phúc thăng hoa trong màu áo HA.GL, trước khi chia tay vì không giữ được mình trên sân cỏ lẫn trong lối sống. Bật Hiếu qua bao cuộc bể dâu thì nay vẫn tìm được niềm hạnh phúc ở Than Quảng Ninh.

3 cầu thủ được SHB.Đà Nẵng bao bọc là Quốc Anh, Hải Lâm và Phước Vĩnh là hạnh phúc nhất. Sự nỗ lực cộng với cách cư xử đầy tình người của Đà Nẵng đã giúp họ vượt qua mọi mặc cảm tội lỗi để đứng dậy.

Tính từ thời điểm được xóa án đến nay, bộ ba này thường xuyên có những đóng góp to lớn trong mọi thành công của đội bóng sông Hàn. Đáp lại, họ cũng có đầy đủ mọi thứ từ tiền bạc, vinh quang cho đến tình yêu của người hâm mộ.

Riêng Quốc Anh, tiền vệ gốc Quảng Nam này trở thành một tấm gương về nghị lực biết đứng dậy sau vấp ngã cũng như một cầu thủ thực sự tài năng của bóng đá Việt Nam. Chuyên môn tốt giúp Quốc Anh sớm được trở lại khoác áo ĐTQG và nhanh chóng trở thành trụ cột không thể thiếu.

Năm 2012, với những cống hiến cho SHB.Đà Nẵng và ĐTQG, Quốc Anh được người hâm mộ, giới chuyên môn ghi nhận và trở thành chủ nhân của Quả bóng vàng. 9 năm về trước, những giọt nước mắt đau buồn của ba mẹ Quốc Anh đã lăn dài. Và, 8 năm sau đó, nước mắt của bậc làm cha làm mẹ ấy lại rơi nhưng lần này rơi vì tự hào về đứa con trai…

Hơn ai hết, HLV Lê Huỳnh Đức là người hiểu và ghi nhận tốt nhất về cậu học trò Quốc Anh. Bởi thế, ở 2 trận đấu liên tiếp đã qua, Quốc Anh được vinh dự mang băng đội trưởng của SHB.Đà Nẵng. Với cuộc đời một cầu thủ, có lẽ, rất nhiều người mong được như Quốc Anh.

Lan man chuyện Quốc Anh để thấy những ai trót “yêu” có cơ sở trách cớ Phạm Văn Quyến vì đã không tìm lại được đỉnh cao phong độ và giải nghệ ở tuổi 30. Chỉ kém Văn Quyến một tuổi nhưng chắc chắn sự nghiệp của Quốc Anh còn nhiều năm nữa, nếu anh tiếp tục nghiêm túc với nghề.

Tự nhiên, thấy tiếc cho Quyến!

Giờ vàng thể thao tuần này, 24/3 | Nghệ thuật kiềm chế trong bóng đá

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Chương trình Giờ vàng thể thao tuần này mang tới góc nhìn thú vị về nghệ thuật kiềm chế trong bóng đá, được phát sóng lúc 20h35 tối nay (24/3) trên kênh VTV1.