Tư vấn bơi và phòng chống đuối nước (số 9): Kỹ thuật phòng chống đuối nước dù không biết bơi

Mạnh Sơn - Đương Huyền (Ban Thể Thao)Cập nhật 07:18 ngày 01/06/2017

VTV.vn - Không biết bơi nhưng bạn sẽ không bị đuối nước nếu làm theo những hướng dẫn sau đây.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, nguyên nhân của việc bị đuối nước hoàn toàn đến từ lý do nạn nhân không biết bơi. Tuy nhiên, trên thực tế, người không biết bơi vẫn có thể sống sót nếu chẳng may bị rơi xuống khu vực nước sâu và thiếu an toàn, nếu nắm vững được kỹ thuật: "Bơi tự cứu" hay còn gọi là "Bơi sống sót" gồm 4 bước sau đây:

- Bước 1: Bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở, có thể lấy tay bịt mũi, để phổi không bị sặc nước và trở thành cái phao cứu sinh đẩy người nổi dần lên.

- Bước 2: Tiếp tục thả lỏng người để nước đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.

- Bước 3: Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng bởi trong nước người trở nên nhẹ hơn so với trên cạn.

- Bước 4: Khi chuyển động lên xuống, tới trước, các bạn lưu ý: trên mặt nước, há miệng to thở vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi, hoặc bằng mồm.

Theo các chuyên gia về bơi và phòng chống đuối nước thì phương pháp này có thể giúp người ta có thể tồn tại dưới nước khá lâu, để chờ người đến cứu, hoặc lợi dụng dòng chảy để chuyển vào chỗ nông hơn. Và tất cả những bước trên đều có thể luyện tập dần dần trên cạn và có thể giáo dục cho trẻ từ khi còn ở trường mầm non. Tất nhiên, việc đi học bơi vẫn là điều cần ưu tiên hơn cả, để đảm bảo an toàn dưới nước, và đó cũng là suy nghĩ chung của giới trẻ hiện nay.

HLV Wenger chưa hẹn ngày trở lại

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Sau khi chia tay Arsenal, HLV Wenger vẫn chưa nhận lời dẫn dắt bất cứ đội bóng nào và hiện cũng chưa ấn định cụ thể thời điểm trở lại.