Vụ cá độ ở V.Ninh Bình và bài học cho tương lai

Tuệ Chính (TT&VH)Cập nhật 00:00 ngày 19/04/2014

Hy vọng các thế hệ cầu thủ trẻ xem chuyện đang xảy ra ở Ninh Bình là tấm gương tày liếp! Ảnh: VSI

Vụ án dàn xếp tỉ số của các cầu thủ V.Ninh Bình tại AFC Cup đã và đang gây chấn động làng bóng đá Việt Nam. Từ rất nhiều hệ lụy ấy khiến người hâm mộ bây giờ chỉ còn biết mong mỏi, hy vọng vào sự trưởng thành của lứa “gà nòi” U19 Việt Nam. Khác biệt của U19 Việt Nam với nòng cốt là các học viên khóa 1 của Học viện bóng đá HA.GL Asenal JMG so với các lứa cầu thủ trẻ khác là họ được đào tạo bài bản cả chuyên môn lẫn học vấn. Với những gì mà họ đã thể hiện qua các giải đấu cả chính thức lẫn tập huấn, có thể thấy đây là lứa cầu thủ hứa hẹn của bóng đá Việt Nam.

Đó là niềm hy vọng về một diện mạo tươi sáng, chuyên nghiệp đầy đủ của bóng đá nước nhà. Ở đó, cầu thủ ngoài việc xem đá bóng là cần câu cơm, còn biết hành xử đúng mực, được trang bị đầy đủ kiến thức, và có lòng tự trọng nghề nghiệp. Tất nhiên, song hành với đó sẽ không còn tồn tại những điều tiếng xấu như đá bóng bạo lực, dàn xếp tỉ số, hay bán độ như đã xảy ra.

U19 Việt Nam hiện tại là cơ sở của lý thuyết hy vọng ấy, song để gặt quả ngọt từ niềm hy vọng, cần lắm tâm huyết và cả cái đầu sáng suốt của những vị lãnh đạo. Chúng ta cần vạch ra lộ trình phù hợp với U19 Việt Nam, để họ đương đầu với thử thách, chông gai, cũng như kịp thời uốn nắn, điều chỉnh nhằm phát triển một cách toàn diện các cầu thủ trẻ hướng tới tiêu chí: hay trên sân cỏ và không bị cám dỗ bởi những cạm bẫy ngoài đời thường.

Công việc ấy đã được bầu Đức thực hiện bài bản ở Học viện bóng đá HA.GL Asenal JMG, và nó cần được duy trì liên tục, để những Công Phượng, Đông Triều, Ti Phông… hôm nay trưởng thành và có thể trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp thực sự điển hình của bóng đá Việt Nam.

Nhìn những giọt nước mắt lăn trên gò má của cha mẹ già bên căn nhà đơn sơ của hậu vệ tuyển thủ QG Lê Quang Hùng, người hâm mộ không thể không xúc động. Nhưng càng xúc động bao nhiêu, càng tiếc và giận Quang Hùng bấy nhiêu. Đấy bị xem là pha “phản lưới” có thể sẽ dập tắt sự nghiệp đầy hứa hẹn phía trước của hậu vệ này.

Những người dính chàm có thể chưa được trang bị kiến thức về pháp luật, chưa tưởng tượng được hậu quả của việc dàn xếp tỉ số. Tuy nhiên, xét trên góc độ tự trọng nghề nghiệp, họ đã vi phạm nguyên tắc của người làm nghề.

Một bản án đủ sức răn đe chắc chắn sẽ được luật pháp đưa ra trong thời gian tới, và đấy chính là bài học cho cầu thủ, cho cả những người làm bóng đá một cách hời hợt.

Đang trải qua chuyến tập huấn tại châu Âu, U19 Việt Nam chắc hẳn đã tường tận các thông tin về vụ dàn xếp tỉ số tại V.Ninh Bình. Không phải là điều gì tốt đẹp đáng để họ quan tâm, song theo dõi để rút kinh nghiệm, để tránh dẫm lên vết xe đổ cũng là điều hết sức cần thiết.

Và hy vọng các thế hệ cầu thủ trẻ xem chuyện đang xảy ra ở Ninh Bình là tấm lương tày liếp!

Chelsea công bố khoản lỗ khổng lồ

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Chelsea công bố khoản lỗ ròng khổng lồ lên đến 121,3 triệu bảng ở mùa giải 2021-22, thời điểm ông chủ cũ Roman Abramovich chịu sự trừng phạt từ chính phủ Anh.