Không có thực phẩm cụ thể nào có thể ngăn ngừa ung thư vú tuyệt đối. Tuy nhiên, một vài thực phẩm có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư vú.
Ví dụ, nên thực hiện một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hoá. Chất chống oxy hoá giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử được giải phóng bởi chất độc, chẳng hạn như khói thuốc lá. Chúng không chỉ liên quan đến ung thư, mà còn có thể làm tăng nhanh quá trình lão hóa sớm và bệnh tim.
Trà xanh
Trà xanh giúp giảm nguy cơ ung thư vú
Trà xanh gắn liền với một số lợi ích như giảm cân, quản lý huyết áp, giảm nguy cơ ung thư. Đó là bởi vì trà xanh có nhiều polyphenol và catechins. Những chất chống oxy hoá này có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương DNA do các gốc tự do gây ra.
Nước ép lựu
Nước cốt lựu cũng chứa polyphenol. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy nước ép quả lựu là công cụ phòng ngừa một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú. Các nhà nghiên cứu cũng đề xuất thay thế việc uống nước ép lựu bằng chiết xuất lựu mỗi ngày. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm nước lựu vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nước ép thường có lượng đường cao và có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.
Nước ép lựu cũng giúp chị em giảm nguy cơ ung thư vú
Các loại quả chẳng hạn như quả việt quất, dâu tây, và quả mâm xôi đen, có chứa lượng polyphenol cao, có đặc tính chống ung thư. Chúng cũng có nhiều chất chống oxy hoá như vitamin C. Có một số bằng chứng cho thấy quả mọng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.
Rau cải
Theo bác sĩ Lê Văn Bảo - tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, những loại rau này thường chứa nhiều vitamin chống oxy hóa, như C, E, và K, và có nhiều chất xơ. Các loại rau họ cải có chứa glucosinolates, một loại chất có đặc tính chống ung thư. Các loại rau bao gồm: Bông cải xanh, Súp lơ, Bắp cải Brucxen, Cải xoăn, Cải bắp.
Những loại rau này thường chứa nhiều vitamin chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư vú
Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc (gạo lứt, yến mạch, ngô, lúa mạch, các loại đậu…) cũng có khuynh hướng có nhiều polyphenol chống lại ung thư. Chúng thường bao gồm các chất dinh dưỡng quan trọng khác, như chất xơ, magie, và protein.
Trái cây họ cam chanh
Trái cây có múi như cam, bưởi, chanh rất giàu vitamin C có thể ức chế nitrosamine hình thành, nhờ đó đạt được hiệu quả trong công tác phòng chống bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
VTV.vn - Theo một nghiên cứu năm 2017, chuột rút chân ban đêm khá phổ biến, với khoảng 30% người trưởng thành gặp tình trạng này mỗi tháng.
VTV.vn - Nhiều người chi tiền cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và tìm kiếm cách kéo dài tuổi thọ mà không biết có những cách đơn giản giúp sống lâu.
VTV.vn - Huyết áp cao thường không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy còn được gọi là "kẻ giết người thầm lặng".
VTV.vn - Giao mùa chính là thời điểm thuận lợi để các loại virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển, trong đó điển hình là bệnh viêm màng não do virus.
VTV.vn - Chiều ngày 29/10/2024, Bộ Y tế tổ chức hội thảo công bố tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
VTV.vn - Giao mùa (đặc trưng bởi sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm đột ngột) là điều kiện lý tưởng để virus, vi khuẩn, nấm… sinh sôi và gây ra các bệnh lý đường hô hấp.
VTV.vn - Thoát vị bẹn ở nữ rất hiếm gặp, đặc biệt là thoát vị bẹn 2 bên. Biến chứng nguy hiểm và phổ biến nhất là thoát vị bẹn nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột.
VTV.vn - Theo Toral Shah, một bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng, các loại rau họ cải không chỉ bổ dưỡng, rẻ tiền mà còn có tác dụng trong việc chống lại ung thư.
VTV.vn - Nguyên nhân hàng đầu mắc ung thư cổ tử cung là do nhiễm một hoặc nhiều type Human Papilloma virus (HPV), virus gây u nhú ở người.
VTV.vn - Nhịp tim chỉ đơn giản là số lần tim đập mỗi phút. Nhịp tim thay đổi trong ngày, từng phút một, dựa trên trạng thái cơ thể.
VTV.vn - Việc nạp quá nhiều muối trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
VTV.vn - Bệnh viêm não tự miễn là một loại bệnh hiếm gặp nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và điều trị phù hợp.
VTV.vn - Miền Bắc đang sắp bước vào mùa lạnh, đây là thời điểm nhiều người có nguy cơ bị liệt mặt ngoại biên.
VTV.vn - Khi trời trở lạnh cũng là lúc bệnh cúm có nguy cơ bùng phát. Những người đã tiêm phòng cúm năm ngoái có cần tiêm thêm mũi nữa trong năm nay không?
VTV.vn - Theo các chuyên gia, nếu bổ sung một cách chừng mực thì nước có ga sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.