Quy tắc 9 "không" cho người đau dạ dày

P.V, icon
01:21 ngày 10/09/2018

VTV.vn - Theo Tiến sĩ Phạm Thị Bình – Chuyên khoa tiêu hóa Bệnh viện Thu Cúc, để ngăn ngừa bệnh dạ dày phát triển, người bệnh cần nhớ quy tắc 9 "không" dưới đây.

Không căng thẳng

Qúa căng thẳng cũng có thể dẫn đến đau dạ dày do căng thẳng, buồn phiền, tức giận sẽ nhanh chóng được khuếch tán tới các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật làm mất cân bằng cho chức năng dạ dày, đường ruột; axit hydrochloric và pepsin tăng tiết khiến huyết quản dạ dày, môn vị co thắt, tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày cũng bị thương tổn, hình thành bệnh viêm loét dạ dày.

Không để cơ thể quá mệt mỏi

Dù bạn là người lao động chân tay hay lao động trí óc, nếu mệt mỏi quá độ hệ tiêu hóa đều có thể bị ảnh hưởng, máu không được cung cấp đủ, chức năng bài tiết mất cân bằng, vị toan (axit hydrochloric) quá nhiều đồng thời làm dịch kết dính giảm… khiến niêm mạc bị tổn thương.

Không uống rượu bia vô độ

Rượu tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày. Ngoài ra còn có thể dẫn đến gây ra xơ gan và viêm tuyến tuỵ mạn tính, từ đó làm tăng tổn thương cho dạ dày.

Quy tắc 9 không cho người đau dạ dày - Ảnh 1.

Rượu bia là tác nhân xấu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe dạ dày

Không ăn uống bẩn

Lây nhiễm trực khuẩn môn vị là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến viêm loét đường ruột. Trong số những người bị viêm loét dạ dày thì tỉ lệ do vi khuẩn này gây ra lên đến 70 - 90%.

Vi khuẩn dễ lây truyền qua đồ đựng thực phẩm, bàn chải đánh răng và nụ hôn. Ăn thực phẩm không sạch cũng là một trong những nguyên nhân làm lây nhiễm vi khuẩn này.

Không để bụng no đói không đều

Khi đói, axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng "tự tiêu hóa" niêm mạc. Khi ăn quá no sẽ dễ dẫn đến tổn thương "cơ chế" tự bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ dày giãn nở to, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu.

Không ăn tối quá no

Điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ dẫn đến tăng cân. Không chỉ có vậy, còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, dẫn đến đau dạ dày.

Quy tắc 9 không cho người đau dạ dày - Ảnh 2.

Ăn quá no hoặc quá đói cũng làm ảnh hưởng đến dạ dày.

Không ăn nhanh

Thức ăn sau khi vào dạ dày sẽ trải qua các giai đoạn "ngâm mềm", nghiền nát, tiêu hoá. Nếu khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Bên cạnh đó, nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.

Không uống cà phê, trà đặc

Cà phê, trà đặc đều có chất gây kích thích mà thông qua quá trình tiêu hóa, sẽ dẫn đến thiếu máu cho niêm mạc dạ dày, làm hỏng chức năng bảo vệ niêm mạc từ đó gây ra viêm loét dạ dày.

Không lạm dụng thuốc giảm đau

Có rất nhiều loại thuốc giảm đau rất có hại cho dạ dày trong đó có 3 nhóm thuốc chủ yếu là: nhóm axit acetylsalicylic (ví dụ như aspirin); các loại thuốc chống viêm và thuốc hormone như sterol. Nếu cần thiết phải dùng thì nên khống chế liều lượng và liệu trình, tốt nhất là uống sau khi ăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục