Đi tìm hình mẫu thủ môn lý tưởng của Pep Guardiola

Huy Du (Ban Thể thao)Cập nhật 07:23 ngày 19/08/2016

VTV.vn - HLV Pep Guardiola luôn có yêu cầu khắt khe với các cầu thủ để phục vụ cho lối chơi giàu kỹ thuật của mình, đặc biệt là đối với những thủ môn.

Pep Guardiola là một huấn luyện viên đại diện tiêu biểu cho trường phái tấn công đẹp mắt. Thế nhưng đẹp mắt thôi là không đủ, điều mà ông yêu cầu nhất đối với mỗi cầu thủ trong đội hình chính là sự hiệu quả, không ở vị trí của mình mà còn trong lối chơi chung của cả đội bóng. Đặc biệt là ở vị trí thủ môn.

Ở Barcelona, Pep Guardiola có Victor Valdes. Trong thời kỳ đỉnh cao của lối chơi tiqui – taka, thủ môn người Tây Ban Nha luôn là sự lựa chọn số 1 trong khung thành của Barcelona với khả năng phản xạ tốt cùng tỉ lệ đường chuyền thành công luôn ổn định ở mức 70%. Khả năng xử lí bóng bằng chân tốt của Valdes giúp cho Barcelona kiểm soát bóng chính xác hơn trong mọi tình huống trên sân.

Manuel Neuer là mẫu thủ môn hoàn hảo với chiến thuật của Pep Guardiola
Manuel Neuer là mẫu thủ môn hoàn hảo với chiến thuật của Pep Guardiola

Tuy nhiên nếu như xét về khả năng chơi bóng bằng chân, có lẽ Valdes vẫn còn thua kém so với thủ thành Manuel Neuer của Bayern Munich. Tỉ lệ đường chuyền chính xác lên tới hơn 80% trong 3 mùa giải qua, khiến anh trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho lối chơi của Pep Guardiola, người luôn khuyến khích các thủ môn thực hiện các đường chuyền, cầm bóng hay giữ bóng thay vì phá bóng lên thật xa.

Đặt những thống kê của Joe Hart bên cạnh Neuer sẽ cho chúng ta thấy những khác biệt rất lớn. Trong 3 mùa giải gần nhất, Neuer ra sân tổng cộng 79 trận và thực hiện tổng cộng 2077 đường chuyền cho các đồng đội, con số này gấp 4 lần so với Joe Hart (562).

Joe Hart bị thất sủng tại Man City: Lối đi nào cho thủ thành người Anh! Joe Hart bị thất sủng tại Man City: Lối đi nào cho thủ thành người Anh!

VTV.vn - Vấn đề của Manchester City hiện tại không phải là ở hàng công, nơi mà các ngôi sao đang tỏa sáng khá đều đặn, mà hướng sự chú ý ở hàng thủ với trường hợp của Joe Hart.

Tỉ lệ đường chuyền của cả hai cũng hoàn toàn trái ngược nhau khi 75% số đường chuyền của Joe Hart là những đường chuyền dài, trong khi chỉ số này của Neuer chỉ là 34%. Điều này khiến cho tỉ lệ đường chuyền chính xác của Joe Hart thấp hơn hẳn so với Neuer trong những mùa giải qua và chắc chắc không phải là hình mẫu thủ môn lý tưởng trong đội hình của Pep Guardiola tại Manchester City.