Giật mình trước tổng chi của Man United cho Paul Pogba

Tuấn HiệpCập nhật 22:09 ngày 09/08/2016

VTV.vn - Tổng chi phí mà Man United cho Paul Pogba, từ phí chuyển nhượng, tiền lương, phí “bôi trơn” chắc chắn sẽ khiến bạn phải giật mình.

Paul Pogba đã chính thức chuyển sang Man United từ Juventus với mức phí chuyển nhượng kỉ lục thế giới, qua đó chấm dứt những đồn đoán kéo dài suốt mấy tháng hè vừa qua.

Bản hợp đồng với Pogba có thể xem là một thành công của Man United và HLV Mourinho trước mùa giải mới. Nhưng để có được chữ kí của chàng cầu thủ 23 tuổi này, MU không chỉ mất công mất sức, mà còn tốn một khoản tiền không nhỏ nữa.

Theo báo chí tại Anh, mức phí mà Man United phải trả cho Juventus rơi vào khoảng 105 triệu euro (tương đương 89,5 triệu bảng Anh). Con số này giúp Pogba chính thức trở thành kỉ lục chuyển nhượng thế giới, đắt hơn Gareth Bale từng tiêu tốn của Real Madrid 86 triệu bảng.

Man United trả giá kỉ lục thế giới để có Pogba
Man United trả giá kỉ lục thế giới để có Pogba

Bên cạnh mức phí cơ bản, United còn đứng trước khả năng phải trả thêm phụ phí nếu các điều khoản trong hợp đồng đã kí với Juve được đáp ứng, ví dụ như số lần ra sân hay số bàn thắng mà Pogba sẽ ghi. Số tiền này ước tính vào khoảng 4,3 triệu bảng. Như vậy lúc này, chi phí cho tuyển thủ Pháp đã lên đến 93,8 triệu bảng.

Trong số những khoản chi mà Man United phải bỏ ra, một trong những khoản chi lớn nhất nhưng lại vô lý nhất, đó là 20 triệu bảng trả cho người đại diện Mino Raiola của Pogba. Đây được đánh giá mà khoản chi chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chuyển nhượng bóng đá thế giới.

Chiêu mộ Pogba với giá lớn rồi, United cũng phải trao cho anh một khoản lương hàng tuần tương xứng. Tại Juve trước đây, Pogba kiếm khoảng 4 triệu bảng mỗi mùa. Còn khi đã gia nhập sân Old Trafford, anh sẽ bỏ túi hàng tuần 220.000 bảng, còn MU sẽ chi thêm 120.000 bảng khác cho cơ quan thuế, nâng mức chi hàng tuần đội chủ sân Old Trafford phải bỏ ra cho Pogba là 400.000 bảng. Như vậy mỗi mùa, Man United sẽ tốn 20,8 triệu bảng chỉ để trả lương cho cầu thủ mà họ từng bán đi với phí đào tạo…1,5 triệu bảng.

Không chỉ là tiền chuyển nhượng...
Không chỉ là tiền chuyển nhượng...

Như vậy nếu Pogba hoàn tất bản hợp đồng 5 năm, cộng thêm 1 năm được lựa chọn gia hạn, anh sẽ khiến MU phải chi ra tổng cộng 104 triệu bảng.

Cộng tất cả các chi phí phía trên lại, từ phí chuyển nhượng, phụ phí, phí người đại diện, tiền lương 6 mùa, chúng ta sẽ có được con số 244 triệu bảng, đó là tổng chi phí mà Man United có thể phải bỏ ra để có sự phục vụ của Pogba trong 6 năm. Một con số chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai cũng phải giật mình.