"Kích cầu" sao hạng A tới Serie A, Italy chuẩn bị đổi luật

H.M (dịch)Cập nhật 20:18 ngày 28/05/2019

Sự xuất hiện của C.Ronaldo đang làm tăng sức chú ý cho Serie A. Từ đó, các nhà lập pháp tại Italy đang tìm cách tăng sự thu hút các ngôi sao ngoại tới với giải đấu hàng đầu đất nước hình chiếc ủng.

VTV.vn - Sự xuất hiện của C.Ronaldo tại Serie A mùa giải trước khiến các nhà lập pháp tại Italy thực hiện những thay đổi quan trọng nhằm thu hút các ngôi sao hàng đầu thế giới.

Truyền thông Italy khẳng định, các nhà lập pháp Italy chuẩn bị phê duyệt một dự luật mới nhằm cung cấp những ưu đãi tài chính quan trọng cho các cầu thủ ngôi sao ngoại quốc tới với đất nước hình chiếc ủng để chơi bóng.

Theo đó, "Luật Beckham" từng được thông qua tại TBN hồi năm 2005, sắp sửa được Italy nghiên cứu và đưa vào áp dụng, với mức thuế ưu đãi dành cho các cầu thủ ngoại. Cụ thể, mức thuế với các cầu thủ ngoại thi đấu ở miền Bắc Italy – nơi tập trung nhiều CLB hàng đầu, sẽ giảm từ 47% xuống còn 30%. Trong khi đó, với các cầu thủ ngoại tới miền Nam Italy thi đấu, thuế xuất sẽ được giảm từ 44% xuống còn 15%.

Trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây, Italy mà cụ thể hơn là Serie A không còn là nơi thu hút nhiều ngôi sao lớn. Thậm chí, các CLB từng là "ông kẹ" tại châu Âu của Italy còn gặp vấn đề nghiêm trọng với việc "chảy máu tài năng". Chính vì lẽ đó, động thái giảm thuế sắp tới là bước đi quan trọng nhằm thu hút sự quan tâm của những ngôi sao sân cỏ hàng đầu thế giới.

Theo dự kiến, dự luật sẽ được chính phủ Italy phê duyệt vào cuối tháng 6 tới nhưng sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2020.

Trong thời điểm thị trưởng chuyển nhượng sẽ chính thức mở cửa sắp tới, các CLB của Italy muốn ký hợp đồng với các cầu thủ ngoại nhưng vẫn đảm bảo việc các tân binh được giảm thuế thì cần phải thực hiện việc ký hợp đồng chính thức sau ngày 15/7. Luật ở Italy quy định, những người không cư trú tại quốc gia này nhiều hơn 183 ngày, sẽ được miễn giảm thuế.

Đây là động thái trái ngược hoàn toàn so với TBN, nơi mà ngành công nghiệp sân cỏ đang đóng góp 1.5% GDP toàn dân. Được biết, xứ đấu bò đang có dự định tăng thuế đối với các hoạt động bóng đá.

Kích cầu sao hạng A tới Serie A, Italy chuẩn bị đổi luật - Ảnh 1.

Sau khi sửa đổi, "Luật Beckham" đã không vạch "vùng giới hạn" cho những cầu thủ có thu nhập cực cao như Messi nữa. El Pulga là một trong những ngôi sao sân cỏ phải đóng thuế nhiều nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Từng là bước ngoặt trong việc thu hút các ngôi sao đến với La Liga song "Luật Beckham" đã được sửa đổi từ năm 2010 đã không còn mang nhiều giá trị. Cụ thể, sau khi luật này được sửa đổi, chỉ có những người có thu nhập thấp hơn 600.000 Euro/tháng mới được giảm thuế. Những cầu thủ nước ngoài hưởng mức lương "trên trời" sẽ phải chí 43% tiền lương để nộp thuế, riêng tại những khu vực như Andalusia hay Catalonia, thuế suất còn cao hơn – lên tới 48.5%.

Bên cạnh việc tăng thuế đối với các cầu thủ, cơ quan thuế TBN cũng đang cân nhắc việc đánh thuế với những người đại diện và các tổ chức trung gian trong các thương vụ chuyển nhượng lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!