Michel Platini tranh cử chức Chủ tịch FIFA

Cập nhật 00:57 ngày 29/07/2015

Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Michel Platini tuyên bố sẽ ra tranh cử chức chủ tịch FIFA trong cuộc bầu cử sắp tới.


Michel Platini, 60 tuổi, là cựu cầu thủ của Juventus và đội tuyển Pháp, đã làm Chủ tịch UEFA từ năm 2007 và đang chuẩn bị tranh cử chức Chủ tịch FIFA sau khi Chủ tịch đương nhiệm Sepp Blatter tuyên bố thôi giữ chức đầu tháng 6/2015.

Sepp Blatter, nắm giữ chức Chủ tịch FIFA từ năm 1998, đã tái đắc cử lần thứ 5 vào cuối tháng 5/2015, nhưng chỉ vài ngày sau đó tuyên bố từ chức trong bối cảnh 9 quan chức của FIFA bị cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ vì những cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

 

Michel Platini chính thức tham gia tranh cử chức chủ tịch FIFA mà ông Sepp Blatter đã nắm giữ từ năm 1998


Trong khi đó, uy tín của ông Michel Platini đang lên rất cao vì những gì ông đã làm được cho bóng đá châu Âu kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2007. Ở cấp độ đội tuyển, ông giúp nhiều đội bóng có cơ hội được tranh tài tại VCK Euro bằng cách mở rộng giải đấu từ 16 lên thành 24 đội (2016). Chưa hết, đến năm 2020, giải đấu sẽ diễn ra trên 13 quốc gia, biến VCK Euro trở thành một ngày hội thật sự của bóng đá châu.

Ở cấp CLB, Michel Platini cũng đã thay đổi thể thức thi đấu tại Champions League, giúp những đội bóng nhỏ có nhiều cơ hội được dự vòng bảng, nhằm có thêm thu nhập. Ngoài ra, ông còn áp dụng luật công bằng tài chính, khiến những đội bóng giàu có không thể mạnh tay vung tiền mua các ngôi sao.

Trong cuộc họp Đại hội đồng bất thường của FIFA diễn ra tại Zurich (Thụy Sỹ) ngày 20.7 vừa qua, FIFA ấn định thời điểm bầu cử Chủ tịch vào ngày 26.2.2016 thay vì vào tháng 12.2015 như mong muốn của UEFA.

Danh sách ứng viên tranh chức Chủ tịch FIFA có: Chủ tịch UEFA Michel Platini, Phó chủ tịch UEFA Michael van Praag (Hà Lan), Phó chủ tịch FIFA David Gill (Anh), Phó chủ tịch UEFA Senes Erzik (Thổ Nhĩ Kỳ), cựu danh thủ Luis Figo (Bồ Đào Nha) và huyền thoại bóng đá Brazil, Zico.Thế Hưng
(Thethao.vtv.vn)