Những thay đổi mới về luật tại giải ngoại hạng Anh 2016/2017

Ly Trần (Ban Thể thao)Cập nhật 23:58 ngày 28/07/2016

VTV.vn - Liên đoàn bóng đá Anh (FA) đã quyết định áp dụng những luật mới do hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB) ban hành tại giải Ngoại hạng Anh 2016/2017.

1. Giao bóng

Giống như ở EURO 2016, cầu thủ giao bóng sẽ không cần phải phát bóng lên phần sân đối phương như trước đây. Luật mới cho phép cầu thủ có thể phát bóng về bất kỳ hướng nào, miễn sao trái bóng di chuyển.

2. Thẻ đỏ trước trận đấu

​Các trọng tài sẽ được phép rút thẻ đỏ bất kì lúc nào kể cả khi trận đấu chưa bắt đầu. Trong trường hợp đó, đội bóng vẫn có thể ra sân với 11 người, tuy nhiên họ sẽ mất đi một quyền thay người do đã bị truất quyền thi đấu trước đó.

3. Sự kết thúc của “luật ba sự trừng phạt”

Trước đó, khi một cầu thủ ngăn cản tình huống ghi bàn mười mươi của đối phương ở trong vòng cấm, sẽ phải nhận 3 hình phạt: thẻ đỏ, nhận án treo giò và đội nhà bị phạt penalty. Luật mới đã kết thúc điều đó. Nếu cầu thủ vô tình phạm lỗi, thay vì thẻ đỏ, người đó sẽ chỉ phải nhận thẻ vàng. Tất nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ nếu như tình huống đó quá rõ ràng như cố tình dùng tay chơi bóng trong vòng cấm.

VIDEO, Chelsea 1-0 Liverpool: Cahill lập công, Fabregas bị đuổi! VIDEO, Chelsea 1-0 Liverpool: Cahill lập công, Fabregas bị đuổi!

VTV.vn - Gary Cahill ghi bàn thắng duy nhất từ pha không chiến dũng mãnh, nhưng tình huống đáng chú ý nhất của trận đấu lại đến từ pha vào bóng thô bạo ít thấy của Fabregas.

4. Điều trị chấn thương trên sân

Nếu một cầu thủ bị phạm lỗi và bị tổn thương bởi đối thủ, đồng thời đối thủ nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, người đó sẽ được điều trị ngay trên sân, thay vì rời khỏi sân để nhận sự chăm sóc y tế như cũ. Luật cũ được xem là không công bằng, khi đội bóng có cầu thủ chấn thương vì bị phạm lỗi phải chơi ở thế thiếu người.

5. Thay đổi khi thực hiện đá penalty

Trong quá trình thực hiện quả penalty, nếu cầu thủ đá penalty có những chuyển động cơ thể để đánh lừa thủ môn đối phương trái với quy định, như đang chạy lại đột ngột dừng lại, hay là sút giả, thì chắc chắn anh ta sẽ phải nhận thẻ vàng và pha đá phạt đền sẽ bị hủy bỏ.

Đội bóng nào thiệt quân nhất trước thềm ngoại hạng Anh 2016/17? Đội bóng nào thiệt quân nhất trước thềm ngoại hạng Anh 2016/17?

VTV.vn - Vấn đề lực lượng trước thềm ngoại hạng Anh 2016/17 đang là vấn đề chiếm sự quan tâm không nhỏ của các đội bóng.

6. Việt vị

Việt vị từ trước đến nay vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi. Theo luật mới định nghĩa cầu thủ tấn công đứng ngang bằng với hậu vệ cuối cùng nơi hàng phòng ngự đối phương là không bị việt vị. Tức là cầu thủ tấn công phải có một phần cơ thể (trừ cánh tay và bàn tay) ở bên dưới hậu vệ đó mới bị thổi phạt việt vị. Pha đá phạt vì lỗi việt vị được thực hiện ngay ở vị trí phạm lỗi.

7. Chơi bóng bằng tay

Luật mới cũng áp dụng với hành vi dùng tay chơi bóng. Cầu thủ giờ đây chỉ bị trọng tài rút thẻ vàng nếu dùng tay chơi bóng trong một tình huống có thể dẫn đến một pha bóng nguy hiểm với khung thành đội nhà.