Payet, Martial, Diego Costa có nguy cơ ra đi vì Anh rời EU

Tạ HiểnCập nhật 15:53 ngày 24/06/2016

Martial và Payet có thể phải rời nước Anh vì gặp khó trong việc xin giấy phép lao động

VTV.vn - Quyết định rời EU sẽ ảnh hưởng mọi mặt trong đời sống người dân Anh quốc và giải Ngoại hạng Anh cũng không phải ngoại lệ.

Quyền tự do di chuyển cho phép các cầu thủ đến từ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) được thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh mà không cần xin giấy phép lao động như công dân ngoài EU. Tuy nhiên, với chiến thắng của phe ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua, khoảng hơn 100 cầu thủ đang chơi bóng ở giải Ngoại hạng Anh sẽ có nguy cơ phải rời nước Anh vì không đủ tiêu chuẩn xin giấy phép lao động.

Trong số này đáng chú ý có sự xuất hiện của nhiều tuyển thủ Pháp tham dự EURO 2016 như Dimitri Payet, N’Golo Kante hay Anthony Martial. Đây là những ngôi sao chưa tham gia đủ số trận đấu cho ĐTQG khi gia nhập các đội bóng Anh theo quy định của Bộ Nội vụ.

Các đội bóng Anh cũng không thể chiêu mộ những tài năng đang lên của bóng đá châu Âu như trường hợp của các siêu sao như Eric Cantona hay Cristiano Ronaldo trước đây.

Ngoài ra, một số cầu thủ xuất thân từ Nam Mỹ như Diego Costa hay Philippe Coutinho trở thành công dân EU sau một thời gian thi đấu ở châu Âu cũng có thể thất bại khi xin giấy phép lao động tại Anh.


Diego Costa sinh ra tại Brazil và có quốc tịch Tây Ban Nha khi thi đấu cho Atletico Madrid

Diego Costa sinh ra tại Brazil và có quốc tịch Tây Ban Nha khi thi đấu cho Atletico Madrid

Nếu như các cầu thủ có hộ chiếu EU sẽ gặp khó trong vấn đề xin giấy phép lao động thì các CLB xứ sương mù cũng đứng trước nguy cơ bị hạn chế số lượng cầu thủ nước ngoài.

Theo Tiến sĩ Babatunde Buraimo – chuyên gia kinh tế thể thao của Đại học Liverpool, việc giải Ngoại hạng Anh giới hạn số cầu thủ nước ngoài sẽ làm tăng giá trị chuyển nhượng, lương thưởng cho mỗi thương vụ bom tấn. Đơn cử như trường hợp của tiền vệ Paul Pogba, Chelsea hoặc Man Utd có thể phải bỏ thêm 30 triệu Bảng lên mức 144 triệu Bảng do đồng Bảng rớt giá so với đồng Euro sau khi Anh rời EU.

Ở chiều ngược lại, những người ủng hộ Brexit tin rằng, việc hạn chế các cầu thủ nước ngoài sẽ tạo điều kiện ra sân cho các cầu thủ trẻ, qua đó đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Anh.

Dù tác động của việc Anh rời EU với nền bóng đá nước này là tốt hay xấu nhưng rõ ràng, giải Ngoại hạng Anh và thậm chí là ĐT Anh sắp sửa bước sang một thời kỳ mới, khi mà NHM sẽ không còn được chứng kiến những đội bóng đa quốc tịch như Chelsea hay Arsenal hiện nay.