Sự thay đổi của bóng đá sau thời gian cách ly xã hội

Tùng Quân - Tuấn ĐoànCập nhật 07:43 ngày 22/05/2020

VTV.vn - Những gì đã diễn ra ở vòng đấu cuối tuần qua của Bundesliga đã cho thấy bóng đá trước và sau thời gian cách ly xã hội có sự khác biệt lớn.

Bóng đá đã trở lại, nhưng những quy định về giãn cách xã hội thì vẫn phải được tuân thủ. Đó là lí do tại sao các trận đấu phải diễn ra trên sân không có khán giả, còn HLV và các cầu thủ dự bị đều phải đeo khẩu trang và ngồi cách xa nhau.

Với những cầu thủ đá chính, họ cũng không tránh khỏi tâm lí ngại tiếp xúc gần với các cầu thủ khác, và điều đó đã được thể hiện qua các thông số. Nếu như trước khi cách ly, các cầu thủ tại Bundesliga thực hiện trung bình 33,5 pha tắc bóng và 38,5 pha rê bóng mỗi trận, thì ở vòng đấu cuối tuần qua, những con số này đã giảm xuống còn 30,5 pha tắc bóng và 29 pha rê bóng mỗi trận. Các đội bóng hầu hết đều thi đấu thiên về phòng ngự nhiều hơn là chủ động tấn công, thể hiện qua việc những thông số về bàn thắng cũng như số pha dứt điểm trung bình đều giảm.

Sự thay đổi của bóng đá sau thời gian cách ly xã hội - Ảnh 1.

Các đội bóng đều thi đấu thiên về phòng ngự hơn là chù động tấn công

Dù vậy, trái với sự lo ngại của nhiều người, các cầu thủ lại cho thấy tình trạng thể lực khá tốt bất chấp việc chưa có nhiều thời gian tập luyện. Những thông số về quãng đường di chuyển, hay số pha tăng tốc đều không có nhiều sự khác biệt so với thời điểm trước khi cách ly.

Bundesliga chỉ vừa mới trở lại, và những xu hướng này nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn ở một vài vòng đấu tới, trước khi các cầu thủ làm quen dần với nhịp độ thi đấu bình thường.