Tìm hiểu về chấn thương đầu gối trong bóng đá

Tùng QuânCập nhật 11:06 ngày 16/07/2016

VTV.vn - Chấn thương đầu gối là gì, và tác động của nó đến các cầu thủ bóng đá là như thế nào?

Tại Euro 2016 vừa qua, chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên hình ảnh Cristiano Ronaldo phải rời sân bằng cáng sau pha va chạm với Dimitri Payet trong trận chung kết. Chính một chấn thương đầu gối sau pha va chạm đó đã khiến Ronaldo không thể tiếp tục thi đấu.

Pha va chạm dẫn đến chấn thương của Ronaldo
Pha va chạm dẫn đến chấn thương của Ronaldo

Chấn thương đầu gối là một trong những loại chấn thương nghiêm trọng nhất trong bóng đá, và cùng với chấn thương mắt cá, nó cũng là loại chấn thương phổ biến nhất. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới chấn thương đầu gối chính là những pha va chạm giữa các cầu thủ với nhau, mà điển hình là tình huống tranh chấp giữa Cristiano Ronaldo và Dimitri Payet trong trận chung kết Euro 2016. Trong tình huống này, đầu gối trái của Ronaldo đã bị tác động bởi một lực rất mạnh từ Payet dẫn tới chân thương. Ngoài ra, chấn thương đầu gối cũng có thể xuất hiện khi một cầu thủ thực hiện động tác dừng lại, tăng tốc hay đổi hưởng một cách đột ngột.

Đầu gối của một người được cấu tạo bởi 4 chiếc xương, đó là xương đùi, xương ống chân, xương mác và xương bánh chè. Những chiếc xương này được bảo vệ bởi sụn, và cố định bởi những dây chằng. Có rất nhiều dạng chấn thương đầu gối khác nhau, chủ yếu là do ảnh hưởng đến sụn và dây chằng. Đứt dây chằng chéo đầu gối là chấn thương nặng nhất, và có thể khiến một cầu thủ phải nghỉ thi đấu từ 6 đến 9 tháng.

Với trường hợp của Ronaldo, anh được chẩn đoán là bị đứt dây chằng giữa khớp gối, và có thể phải ngồi ngoài tới 5 tháng. Khác với những chấn thương nhẹ, chấn thương đầu gối thường đòi hỏi các cầu thủ phải tiến hành phẫu thuật trong quá trình điều trị.