VAR - công nghệ gây tranh cãi ở các giải đấu hè 2019

Đình Cường (VTV Sports)Cập nhật 05:56 ngày 25/06/2019

Các trọng tài giờ đây có vẻ đang lạm dụng VAR

VTV.vn - Chúng ta thường nói công nghệ đang ngày càng giúp cuộc sống trở nên đơn giản và tiện lợi hơn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

VAR đang được sử dụng ngày càng thường xuyên hơn. Các trọng tài khi có bất kỳ vấn đề gì cảm thấy cần phải tham khảo để ra quyết định thì đều cần dùng tới công nghệ này. Tuy nhiên, có vẻ như VAR đang bị lạm dụng. Đơn cử như qua 2 trận đấu đầu tiên của ĐT Venezuela ở Copa America 2019. Đã có 4 lần các trọng tài dùng VAR và cả 4 lần đó, ĐT Venezuela đều tránh được các bàn thua. Nếu không có VAR, có lẽ giờ này thầy trò HLV Duhamel đã bị loại từ vòng bảng.

VAR - công nghệ gây tranh cãi ở các giải đấu hè 2019 - Ảnh 1.

VAR cũng gây tranh cãi tại World Cup bóng đá nữ, điển hình là ở trận ĐT Nữ Argentina và ĐT nữ Scotland. Trọng tài đã cho ĐT nữ Argentina thực hiện lại quả 11m sau khi thủ môn Scotland di chuyển thêm vài centimet trước khi đối thủ sút bóng. Chỉ vài centimet, tất nhiên không ảnh hưởng quá nhiều tới cú sút, vậy mà VAR đã được sử dụng khá máy móc, khiến ĐT nữ Scotland bị gỡ hòa và nói lời chia tay với giải đấu.

VAR - công nghệ gây tranh cãi ở các giải đấu hè 2019 - Ảnh 2.

VAR đang ngày càng đóng vai trò quyết định tới cuộc chơi, điều này hoàn toàn trái ngược với mong muốn của FIFA khi đưa công nghệ này vào sử dụng, đó là giúp cho các trận đấu trở nên công bằng hơn. Nếu không tìm ra một giải pháp dung hòa giữa công nghệ và các quyết định dựa theo quan sát của trọng tài, thì không loại trừ khả năng, trong tương lai, những chú robot không cảm xúc sẽ điều hành các trận đấu.