Dấu ấn HLV ngoại tại giải VĐQG V. League

Hoàng Cường (Ban Thể Thao)Cập nhật 22:24 ngày 27/11/2017

VTV.vn - Nếu như HLV Park Hang Seo là HLV ngoại thứ 10 của ĐT Việt Nam thì với đấu trường giải VĐQG, đã có hàng chục HLV đến rồi đi. Thành công thì ít mà thất bại thì nhiều.

Nếu xét danh hiệu là thước đo cho thành công của các HLV ngoại tại giải VĐQG, thì chỉ có đúng 2 HLV đã vươn đến đỉnh cao của bóng đá Việt Nam. Đó là HLV Arjan Somgamsak của CLB HAGL và HLV Calisto của ĐTLA.

HLV Somgamsak là người đứng sau 2 chức vô địch liên tiếp của CLB HAGL năm 2003 và 2004. Còn HLV Calisto cũng ghi dấu ấn đậm nét khi biến một ĐT Long An không thực sự nổi bật về lực lượng, trở thành nhà vô địch của bóng đá Việt nam năm 2005 và 2006. Sau khi HLV Calisto lên làm việc ở ĐT Việt Nam, CLB ĐTLA cũng đã trải qua hàng loạt các đời HLV ngoại khác như Marco Barbosa, Jose Luis, Ricardo Formosinho, Vital... nhưng đều thất bại.

Một HLV ngoại khác cũng khá am hiểu bóng đá Việt Nam đó là HLV Afred Riddle, từng giúp ĐT Việt Nam giành HCB tại Tiger Cup 1998 rồi HCB tại SEA Games 1999, cũng chẳng thể có được thành công khi dẫn dắt CLB Khatoco Khánh Hòa năm 2001 và Hải Phòng năm 2008.

Vì sao CLB HLV ngoại dẫn dắt kém thành công ở môi trường bóng đá Việt Nam, được chỉ ra bởi các nguyên nhân sau: Đầu tiên là rào cản ngôn ngữ và văn hóa; tiếp đó, HLV nước ngoài thường rất chuyên nghiệp, trong khi cầu thủ Việt Nam lại kém chuyên nghiệp dẫn tới những va chạm; thứ ba là bản thân của HLV ngoại cũng thích nghi kém và kém vận dụng những triết lý bóng đá để phù hợp với môi trường bóng đá Việt Nam; và bóng đá Việt Nam có những góc khuất...