Giải Vô địch quốc gia – viên gạch đầu tiên để xây dựng nền móng bóng đá nữ Việt Nam

Cập nhật 05:31 ngày 18/07/2014

Sau 5 tháng tạm nghỉ, chiều nay 18 tháng 7, lượt về giải bóng đá nữ VĐQG trở lại với những trận đấu đầu tiên. Đó cũng chính là cơ sở để xây dựng lại nền bóng đá nữ VN, sau khi chúng ta thất bại trong mục tiêu giành vé dự World Cup2015.

World Cup 2014 vừa cho chúng ta 1 lăng kính tuyệt vời để nhìn vào và học tập nền, về bài học dám nhìn thẳng vào thất bại để xây dựng lại 1 nền bóng đá với chiến lược hợp lý của bóng đá Đức. Và dẫu rằng mọi sự so sánh đều chỉ là khập khiễng, nhưng không thể phủ nhận 1 điều rằng, chất lượng của giải VĐQG là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng tới chất lượng của ĐTQG.


 


 Vì thế sau khi thất bại trong mục tiêu giành vé dự World Cup bóng đá nữ tại Canada năm 2015, đã đến lúc để bóng đá nữ Việt Nam thẳng thắn nhìn lại mình, để kịp thời tổ chức lại từ viên gạch đầu tiên. Đã từ lâu, chúng ta huyễn hoặc mình với 1 giải VĐQG nữ được tổ chức bài bản hơn so với các quốc gia khác trong khu vực. Nhưng việc để Thái Lan vượt qua ở 2 giải đấu gần đây là SEA Games 27 và giải VĐ châu Á, cũng như việc Myanmar cũng đang đầu tư mạnh mẽ và bài bản cho bóng đá nữ, vị thế số 1 của bóng đá nữ VN đang lung lay dữ dội. Để cái móng của bóng đá nữ VN chắc chắn hơn, không có cách nào khác là chúng ta phải xây chắc lại cái móng, bằng những viên gạch mà cụ thể là chất lượng của các đội bóng, của tính cạnh tranh tại giải VĐQG. Đã từ lâu, giải đấu vẫn chỉ có 6 đội bóng của 5 địa phương và số lượng trận đấu ít ỏi trong 1 năm. Chỉ vỏn vẹn 10 trận là số lượng không đủ đối với các cầu thủ, nếu muốn xây dựng 1 lực lượng cầu thủ nữ có bản lĩnh thi đấu vững vàng. Nhưng trước khi muốn mở rộng quy mô, hãy tạo ra 1 giải đấu có chất lượng chuyên môn cao hơn để cái móng của 1 nền bóng đá nữ phải thật chắc chắn.

Tiểu Huyền
(Thethao.vtv.vn)