Hành vi thiếu văn hóa, lối chơi thô bạo sẽ bị xử lý nghiêm khắc tại mùa giải 2017

PV (Theo VFF)Cập nhật 09:26 ngày 21/12/2016

Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng ban kỷ luật VFF tại cuộc gặp gỡ và trao đổi thông tin báo chí liên quan đến công tác tổ chức các giải chuyên nghiệp...

Ông Nguyễn Hường cho biết, trong năm 2016, Ban kỷ luật VFF đã ban hành tổng cộng 38 Quyết định kỷ luật đối những vi phạm tại các giải chuyên nghiệp. Con số này đã giảm rất nhiều so với những năm trước, chứng tỏ các giải đấu đã dần đi vào khuôn khổ, các thành viên tham gia giải đã chấp hành tốt hơn Quy định về kỷ luật của VFF.

Tuy nhiên, với nỗ lực xây dựng hình ảnh đẹp, fair-play tại các giải đấu, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT và Thường trực Ban chấp hành VFF, Ban kỷ luật VFF cũng đã đề xuất những sửa đổi, bổ sung trong Quy định về kỷ luật sẽ được áp dụng tại mùa giải 2017. Theo đó, những hành vi thiếu văn hóa, lối chơi thô bạo, vào bóng nguy hiểm, lỗi phản ứng, các vi phạm về an ninh, an toàn…sẽ bị xử lý theo khung hình phạt tăng nặng hơn rất nhiều.

Hành vi thiếu văn hóa, lối chơi thô bạo sẽ bị xử lý nghiêm khắc tại mùa giải 2017 - Ảnh 1.

Trưởng ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường.

Ông Nguyễn Hải Hường nói: “Đơn cử như ở Điều 39, để giảm thiểu các hành vi xâm phạm thân thể, Ban kỷ luật đã quy định rõ hơn mức độ tăng nặng dần của hành vi vi phạm cùng với các hình thức kỷ luật tương ứng, nhẹ nhất là phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng và bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ từ 2 trận đến 5 trận. Trường hợp đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị phạt tiền từ 35 triệu đồng và bị đình chỉ tham gia hoạt động bóng đá đến 24 tháng hoặc bị cấm tham gia hoạt động bóng đá vĩnh viễn. Bên cạnh đó, người vi phạm phải chịu các chi phí hợp lý cho việc chữa trị chấn thương do hành vi vi phạm gây ra. Mức chi phí cũng được quy định cụ thể và rõ ràng hơn so với các Quy định trước”.

Cũng theo ông Nguyễn Hải Hường, một sửa đổi đáng chú ý khác là ở Điều 41 quy định về hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm tập thể. Theo đó, trong trường hợp một nhóm người cùng tham gia xâm phạm thân thể người khác thì cơ quan có thẩm quyền xử lý sẽ áp dụng hình thức kỷ luật tương ứng với hành vi vi phạm của từng người, ai vi phạm ở mức độ nào thì sẽ bị xử lý kỷ luật theo mức độ đó. Trong trường hợp không xác định được người chủ mưu, thay vì xử lý với tất cả số người tham gia như quy định cũ thì quy định mới sẽ áp dụng kỷ luật đội trưởng, HLV trưởng của đội bóng nếu vi phạm xảy ra trong trận đấu hoặc xử lý kỷ luật CLB nếu vi phạm xảy ra ngoài trận đấu. Hình thức xử lý kỷ luật này cũng sẽ được áp dụng đối với trường hợp tương tự quy định ở Điều 60 (lỗi phản ứng).

Rút kinh nghiệm ở mùa giải 2016, hiện tượng khán giả, CĐV sử dụng các phương tiện cổ động không phù hợp, thiếu lành mạnh, gây phản cảm, có tính chất công kích, đốt pháo nhiều lần trên khán đài SVĐ, các khoản 2 và 5 Điều 68 (Vi phạm công tác tổ chức) đã được sửa đổi lại theo hướng cụ thể hơn, tăng nặng hơn hình thức kỷ luật. Mức phạt tiền đối với BTC trận đấu lên đến 70 triệu đồng nếu vi phạm nhiều lần trong 1 trận đấu hoặc vi phạm liên tục, kế tiếp trong nhiều trận đấu. Nếu đã bị xử lý kỷ luật nhiều lần nhưng vẫn tái phạm thì bị xử lý bằng hình thức thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc rời đến sân trung gian.

Trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cho biết, tất cả những sửa đổi bổ sung trong Quy định về kỷ luật của VFF dự kiến sẽ áp dung tại mùa giải 2017 đã được gửi lấy ý kiến đóng góp của các CLB. Điều đáng mừng là các CLB đều ủng hộ đề xuất của Ban kỷ luật về việc tăng nặng chế tài đối với những hành vi thiếu văn hóa, lối chơi thô bạo, vào bóng nguy hiểm, lỗi phản ứng, các vi phạm về an ninh, an toàn nói trên.