HLV Park Hang Seo: Thay đổi để dẫn đầu với ĐT Việt Nam và U22 Việt Nam

Tiến DũngCập nhật 16:05 ngày 19/08/2020

VTV.vn - HLV Park Hang Seo đã không giấu giếm ý đồ muốn thay đổi với những kế hoạch làm mới cho ĐTQG và U22 Việt Nam để duy trì vị thế mà bóng đá Việt Nam đang có.

Trong buổi trao đổi thông tin với báo chí hôm 18/8, HLV Park Hang Seo đã tiết lộ kế hoạch sẽ làm mới ĐT Việt Nam cũng như U22 Việt Nam để có thể duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế trong bối cảnh các đối thủ ở khu vực và châu lục đã quá quen với lối chơi của chúng ta.

Trong năm 2021, U22 Việt Nam và ĐTQG Việt Nam có 4 giải đấu quan trọng là vòng loại U23 châu Á, vòng loại World Cup, AFF Cup và SEA Games. Theo HLV Park Hang Seo, để hoàn thành nhiệm vụ ở cả 4 đấu trường này, ông cần phải làm mới cả 2 đội tuyển bởi các đối thủ ở khu vực và châu lục đã có sự chuẩn bị và nghiên cứu kỹ lối chơi của chúng ta.

HLV Park Hang Seo: Thay đổi để dẫn đầu với ĐT Việt Nam và U22 Việt Nam - Ảnh 1.

HLV Park Hang Seo trong buổi chia sẻ và trao đổi với báo chí hôm 18/8

"Chúng ta đã quen vận hành sơ đồ 3 trung vệ, lúc thì 3-4-3, khi lại 3-5-2. Tất nhiên, thi thoảng có chơi với sơ đồ 4 hậu vệ. Chúng tôi đang nghiên cứu để làm sao vận hành một chiến thuật mới. Điều này cần thời gian", HLV Park Hang Seo cho hay.

Về cơ bản, HLV Park Hang Seo vẫn sẽ giữ nguyên 3 trung vệ và sẽ thay đổi về hình thái tấn công với những điều chỉnh ở hàng tiền vệ và tiền đạo. Cụ thể hơn, ông Park muốn tăng thêm khả năng kiểm soát bóng từ 5-10%.

HLV Park Hang Seo: Thay đổi để dẫn đầu với ĐT Việt Nam và U22 Việt Nam - Ảnh 2.

U22 Việt Nam có buổi tập đầu tiên trong lần tập trung này, dưới cơn mưa kéo dài

HLV Park Hang Seo cho rằng: "ĐT Việt Nam đã có sự cân bằng rồi, khoảng cách tốt rồi. Chúng tôi sẽ nỗ lực làm việc chăm chỉ để đẩy line lên 5 đến 10m nữa, qua đó sẽ áp sát khung thành đối phương nhanh hơn".

Để cụ thể hóa ý đồ này, các cầu thủ Việt Nam cần nền tảng thể lực tốt.

"Các cầu thủ quốc tế chạy tối thiểu khoảng 10km/trận. Ở Việt Nam, mới có vài cầu thủ làm được điều đó. Hầu hết chỉ chạy khoảng 9km. Chúng tôi sẽ phải tăng thêm 1-2km di chuyển nữa", HLV Park Hang Seo phân tích.

HLV Park Hang Seo: Thay đổi để dẫn đầu với ĐT Việt Nam và U22 Việt Nam - Ảnh 3.

HLV Park Hang Seo đội mưa theo dõi các học trò U22 Việt Nam tập luyện

Một vấn đề nữa với các cầu thủ Việt Nam là khả năng chạy với cường độ cao chưa đạt yêu cầu. Trong khi cự ly trung bình với cầu thủ quốc tế là 500m, thì cầu thủ Việt Nam mới chỉ là 300m. Thời gian tới, ban huấn luyện sẽ phải cải thiện điều này để giúp cầu thủ xâm nhập khoảng trống trên sân tốt hơn.