Khi nào bóng đá Việt Nam mới trở lại?!

Thể Thao VTV - Cập nhật 14:47 ngày 10/08/2020

VTV.vn - V.League hay giải hạng Nhất… các giải đấu chuyên nghiệp ở Việt Nam đang phải đối mặt với khá nhiều trở ngại để có thể về đến đích một cách an toàn.

Khi nào bóng đá Việt Nam mới trở lại?! - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng V.League 2020 trước khi tạm dừng đợt 2 vì COVID-19

Chúng ta đang ở trong những ngày cuối tuần thiếu bóng đá trong nước. Lần gần nhất bóng lăn trên các SVĐ tại các giải chuyên nghiệp quốc gia đã cách đây 2 tuần, các đội bóng nóng lòng muốn biết những phương án trở lại, trong khi Ban tổ chức giải cũng rất nỗ lực để tìm ra giải pháp. Trong vài ngày nữa sẽ có một bản kế hoạch cụ thể được tới các câu lạc bộ. Thực tế, các giải đấu chuyên nghiệp ở Việt Nam đang phải đối mặt với khá nhiều trở ngại để có thể về đến đích một cách an toàn.

Cách đây ít lâu, ông Trần Thái Toán, Giám đốc Điều hành CLB Dược Nam Hà Nam Định nói rằng: "Chúng tôi không ngại giải hoãn, nhưng chúng tôi cần một kế hoạch cụ thể để trở lại".

Khi nào bóng đá Việt Nam mới trở lại?! - Ảnh 2.

Phát biểu của ông Toán được coi  là tiếng nói chung của bóng đá Việt Nam hiện nay. Việc tạm dừng giải đấu là bất khả kháng, nhưng những phương án cho tương lai gần là điều rất quan trọng để các câu lạc bộ tính toán kế hoạch tài chính và chuyên môn. VPF hiểu điểu này và đang nỗ lực thực hiện những phép tính của mình, và đây có thể là những gì các nhà tổ chức phải tính tới.

Câu hỏi đầu tiên, giải có thể trở lại sớm nhất vào lúc nào. Dựa trên tình hình dịch bệnh hiện nay và những chỉ đạo giãn cách xã hội ở một số địa phương, thì cũng phải đến cuối tháng 8/2020, tất cả các đội mới có thể tập luyện trở lại. Và như vậy giữa tháng 9/2020, VPF hy vọng có thể trình lên các cơ quan chức năng đề xuất thi đấu trên sân không có khán giả, hoặc thậm chí là thi đấu trên các sân trung lập tại một số địa phương đã kiểm soát được dịch.

Khi nào bóng đá Việt Nam mới trở lại?! - Ảnh 3.

Bóng đá Việt Nam đang tìm giải pháp để có thể trở lại

V.League lúc đó cần tối thiểu 2 tháng để hoàn tất kế hoạch chia hai giai đoạn. Thế nhưng cũng không thể kéo dài sang tháng 12/2020 vì AFF Cúp đã bị huỷ bỏ như nhiều người nghĩ. Việc kéo quá dài giải đấu sẽ làm vỡ kế hoạch tài chính của các câu lạc bộ và quãng nghỉ giữa 2 mùa quá ngắn.

Vậy, mấu chốt của việc có thể hoàn tất V.League trong vòng hai tháng kể từ giữa tháng 9/2020 có khả thi lại phụ thuộc vào một thứ rất quan trọng – đó là lịch thi đấu bóng đá quốc tế.

Nếu theo đúng kế hoạch đội tuyển Việt Nam sẽ phải đá 2 trận vòng loại World Cup rất quan trọng vào giữa tháng 10 và 11/2020, hai chuyến làm khách tới sân Malaysia và UAE. Ngoài ra, 2 câu lạc bộ dự AFC Cup là Than Quảng Ninh và CLB TP Hồ Chí Minh cũng phải sẵn sàng cho phần còn lại của giải đấu châu lục này được tái khởi động khoảng giữa tháng 9.

Khi nào bóng đá Việt Nam mới trở lại?! - Ảnh 4.

ĐT Việt Nam đang dẫn đầu bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á

Nếu như các lịch thi đấu này diễn ra đúng dự kiến, chắc chắn V.League sẽ phải tham gia một cuộc chạy đua rất khắc nghiệt với thời gian.

Giải đấu V.League vẫn có khả năng bị huỷ bỏ vì nhiều lý do. Nhưng việc đề ra các phương án chi tiết thì ít nhất khi đó ban tổ chức giải có thể trình bày với các nhà tài trợ và các câu lạc bộ rằng chúng ta đã rơi vào tình huống bất khả kháng.

Khi nào bóng đá Việt Nam mới trở lại?! - Ảnh 5.

Khi bóng đá trở lại, các đội mới thực sự có nguồn thu và tồn tại

Sau cùng, có thể có những đội đề xuất việc dừng hẳn V.League, nhưng đã là bóng đá chuyên nghiệp thì trong hoàn cảnh nào, bóng lăn thì các đội bóng mới thực sự có nguồn thu và tồn tại.