So sánh thành tích của bóng đá Việt Nam và bóng đá Thái Lan kể từ AFF Cup 2008

Cập nhật 06:17 ngày 09/09/2015

Thành tích luôn là thước đo phản ánh chính xác sự phát triển của mỗi nền bóng đá. Với bóng đá Việt Nam và bóng đá Thái Lan, cả 2 đều đã trải qua thời kỳ hưng thịnh lẫn quãng thời gian xuống dốc. Những thống kê mà Nhịp đập 360 độ TT đưa ra ngay sau đây sẽ giúp quý vị khán giả có thể so sánh về vị trí cũng như thành tích của bóng đá Việt Nam và bóng đá Thái Lan. Xin được lưu ý với quý vị là những thống kê này bắt đầu từ cột mốc AFF Cup 2008.

 

Với bóng đá Việt Nam và bóng đá Thái Lan, thứ hạng tại Đông Nam Á được phản ánh rõ nét nhất qua 2 sân chơi, đó là AFF Cup và SEA Games. Năm 2008 chứng kiến sự lên ngôi của bóng đá Việt Nam khi chúng ta lần đầu tiên vô địch AFF Cup. Cũng vào thời điểm này, thất bại trong trận chung kết đã trở thành hồi chuông báo động với bóng đá Thái Lan. Từ nền bóng đá hàng đầu khu vực, ĐT Thái Lan đã tuộc dốc và liên tục thất bại 3 năm liên tiếp sau đó. Cụ thể năm 2009, 2010 và 2011, ĐT Thái Lan đều phải dừng bước ở vòng bảng SEA Games và AFF Cup. Sự xuống dốc không phanh này đã khiến hình ảnh của bóng đá Thái Lan khi ấy chỉ còn rất mờ nhạt.

Trong khi đó, chức vô địch AFF Cup 2008 lại trở thành bàn đạp để ĐT Việt Nam trở thành 1 trong những ứng viên hàng đầu tại các giải đấu bóng đá của khu vực. Năm 2009, ĐT Việt Nam vào tới chung kết SEA Games nhưng chỉ giành vị trí á quân sau thất bại trước Malaysia. 2 năm sau đó, 2010 và 2011, ĐT Việt Nam đều góp mặt ở bán kết AFF Cup và SEA Games nhưng đáng tiếc, cái duyên vô địch lại không đến.

Phải đến năm 2012, kịch bản mới xoay chiều. Nghĩa là bóng đá Việt Nam có dấu hiệu đi xuống còn bóng đá Thái Lan trở lại đầy mạnh mẽ. 2 năm liên tiếp, 2012 và 2013, ĐT VN đều bị loại từ vòng bảng AFF Cup và SG. Đến năm 2014 và 2015, thành tích cao nhất của chúng ta cũng chỉ là vào đến bán kết AFF Cup và tấm HCĐ SG. Trong khi đó, ĐT Thái Lan lại 3 năm liên tiếp vô địch AFF Cup lẫn SG. Cụ thể là HCV SG 2013, HCV AFF Cup 2014 và HCV SG 2015. Đến bây giờ, bóng đá Thái Lan vẫn luôn xứng đáng là nền bóng đá hàng đầu của khu vực còn với bóng đá Việt Nam, nhiều giấc mơ vẫn còn dang dở.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO

Thuỳ Linh
(Thethao.vtv.vn)

V.League chốt ngày trở lại, một đội xuống hạng

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Sau khi tổng hợp các ý kiến của 27 CLB V.League và hạng Nhất, VPF đề xuất với VFF về phương án tổ chức các giải chuyên nghiệp Việt Nam.