VPF, VFF sửa luật sau án điểm của Quế Ngọc Hải

Cập nhật 01:20 ngày 19/12/2015

Sau án phạt có một không hai của Quế Ngọc Hải, VPF đã có thay đổi trong dự thảo Quy định kỷ luật bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam mùa giải 2016.

 


Ngọc Hải tiến hành trao tiền bồi thường cho Anh Khoa


Tại V-League 2015, Quế Ngọc Hải đã có tình huống vào bóng nguy hiểm với Anh Khoa bên phía SHB Đà Nẵng. Sau tình huống phạm lỗi nguy hiểm này, đội trưởng của U23 Việt Nam đã bị treo giò 6 tháng không được tham dự các giải đấu chuyên nghiệp tại Việt Nam và phạt tiền. Đặc biệt Ngọc Hải cũng phải thanh toán toàn bộ chi phí chữa trị cho Anh Khoa.

Đây là án phạt có một không hai của làng thể thao Việt Nam cũng như của thế giới từ trước đến nay. Nó đã tạo nên một cuộc tranh cãi lớn khi số tiền Ngọc Hải phải thanh toán cho Anh Khoa lên tới hơn 830 triệu đồng.

Đến nay án phạt của Ngọc Hải đã tạm khép lại khi đội trưởng U23 Việt Nam đã mang hơn 830 triệu vào thanh toán cho gia đình Anh Khoa vào ngày 17/12 vừa qua. Tuy nhiên, thông qua án phạt này những người làm bóng đá Việt Nam có thể rút ra cho mình những bài học đáng phải suy ngẫm.

Để tránh những sự việc tương tự không đáng có như trường hợp của Quế Ngọc Hảy xảy ra trong tương lai. Trong Hội thảo công tác các giải bóng đá chuyên nghiệp nhằm chuẩn bị cho mùa giải 2016, VPF, VFF và Ban kỷ luật đã có những điều chỉnh về quy định kỷ luật với các trường hợp phạm lỗi. Cụ thể, bản dự thảo Quy định kỷ luật gửi tới các câu lạc bộ hôm qua (18/12) đã có những sự thay đổi.

Điều 39 của Dự thảo Quy định có đoạn:


Điều 39: Hành vi xâm phạm thân thể


3. Phạt tiền tối thiểu 15.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 (nếu áp dụng biện pháp kỷ luật là đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ) và khoản 2 điều nay.

Ngoài ra, người vi phạm còn phải chịu các chi phí hợp lý cho việc chữa trị chấn thương do hành vi vi phạm gây ra, mức chi phí được quy định cụ thể như sau:

1. Không vượt quá 15 tháng lương của người vi phạm theo hợp đồng lao động ký với CLB chủ quản.

2. Không vượt quá 50 triệu đồng đối với trường hợp người vi phạm là cầu thủ đào tạo, tập nghề. Trong trường hợp này, chi phí sẽ do CLB đang sử dụng, quản lý cầu thủ tại thời điểm vi phạm chi trả”.

 


Theo dự thảo, VPF vẫn yêu cầu người phạm lỗi phải bồi thường chi phí chữa trị chấn thương. Tuy nhiên, theo quy định mới thì có thể thấy mức phí điều trị sẽ được điều chỉnh hợp lý cho từng tình huống. Chứ không phải đền bù toàn bộ chi phí chữa trị như trường hợp của Ngọc Hải với Anh Khoa tại V-League 2015 vừa qua. Dự kiến bản dự thảo này sẽ được các câu lạc bộ thông qua trong ngày hôm nay (19/12).

(Theo thethaovietnam)

Anh Quân
(Thethao.vtv.vn)