BLV Tạ Biên Cương: Olympic Việt Nam - cầu vồng sau cơn mưa!

Ban Thể thao VTVCập nhật 22:27 ngày 31/03/2015

Olympic Việt Nam đã có trận thắng ấn tượng trước Olympic Macau (Trung Quốc)

VTV.vn - Cầu vồng trong lối chơi đa sắc của Olympic Việt Nam, cầu vồng trong niềm tin sáng hơn tại Sea Games sắp tới.

Trời mưa, 7 bàn thắng, bàn thắng thứ 7 đến từ một cú cứa lòng tạo ra đường cong tuyệt mỹ trên nền trời sau mưa ở Malaysia. Tất cả những điều đó dẫn chúng ta đến hình ảnh nào? Có thể là cầu vồng sau mưa! Cầu vồng trong lối chơi đa sắc của Olympic Việt Nam, cầu vồng trong niềm tin sáng hơn tại Sea Games sắp tới, cầu vồng hiện lên sau cơn mưa thất vọng từ những trận đấu giao hữu...

Nhìn thấy cầu vồng là nhìn thấy bảy sắc. Việt Nam đã tạo ra nhiều hơn một lối chơi trong giải đấu lần này. Trước chủ nhà Malaysia trong một trận cầu chẳng khác nào trận chung kết, đội bóng ấy khi cần đã biết phòng ngự, lúc hiểm nguy đã giỏi tấn công. Và kết thúc thử thách đầu tiên nhưng là vô cùng khốc liệt bằng một chiến thắng.

Trước đối thủ chưa đá đã biết sẽ thua là Olympic Nhật Bản, chúng ta đến biết để tạo ra một thứ xe buýt của riêng mình. Còn quá sớm để coi đó là một 'nghệ thuật phòng ngự' nhưng sẽ hơi muộn nếu ai đó cho rằng, HLV Miura không phải là một biết phải làm gì khi phải chống lại những người khổng lồ.

Nhiều người đã bảo ông Miura là một người Đức vì sự thực dụng trong lối chơi hôm ấy. Theo tôi, đó chỉ là một người Đức truyền thống, Miura còn là một người Đức hiện đại. Bóng đá Đức bây giờ là sự tổng hòa của lối chơi có tư duy, đầy tổ chức, lúc cần sẽ tấn công và khi lâm nguy biết phòng ngự. Miura muốn xây dựng điều tương tự. Câu trả lời đã đến. Khi phải tấn công, lúc cần ghi nhiều bàn, chúng ta đã tạo nên "7 sắc" trên bảng tỷ số, 7 bàn thắng theo những phong cách khác nhau.

Việt Nam còn làm tốt hơn yêu cầu tối thiểu là ghi 6 bàn. Chúng ta đã ngang Nhật Bản khi ghi số bàn thắng tương tự vào lưới của Macau (Trung Quốc). Tôi từng thích hình ảnh 'tắc kè hoa' để nói về sự đa dạng trong cách chơi của đội nhà nhưng sau cơn mưa ở Shah Alam, chắc nhiều người sẽ cùng tôi chọn cầu vồng.

Một cầu vồng trong một đội tuyển. Còn một cầu vồng trong một cá nhân. Cá nhân ấy là Công Phượng. Nói thế không chỉ vì anh đã tạo ra một đường cong tựa cầu vồng mà cơ bản vì Công Phương dưới tay Miura đã là một con người đa dạng hơn. Phượng vẫn còn những pha xử lý khiến cho từ HLV Nhật Bản, đến Malaysia và Macau (Trung Quốc) khi họp báo đều đánh giá cao anh. Nhưng lớn hơn, Phượng đã hòa cái TÔI vào cái TA, trở thành một số 10 đồng đội hơn. Cú giật gót cho Huy Toàn trước Malaysia, pha nhả bóng lại cho Thanh Bình ghi bàn trước Macau là một vài nét vẽ mới trong bức chân dung Công Phượng.

Và ta còn tìm dấu 7 sắc cầu vồng từ đội bóng của Miura. 7 sắc ấy đến từ những con người mới mà nhiều người trong chúng ta chưa hẳn đã thuộc tên họ trước giải, đó là Ngọc Thắng mạnh mẽ nhưng không kém phần kỹ thuật, là Thanh Bình đang xây dựng mình thành một mẫu tiền đạo hiện đại. Và còn là nhiều cái tên khác ngoài những cầu thủ HAGL rất được yêu mến.

Ở Selangor, Malaysia, những hình ảnh truyền hình không cho chúng ta thấy một cầu vồng nào sau mưa. Nhưng chúng ta đã thấy một cầu vồng từ chính Olympic Việt Nam. Giờ thì chúng ta mong rằng, cầu vồng ấy sẽ trở thành nhịp cầu cho giấc mơ Sea Games của cả một dân tộc yêu bóng đá.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.