Bóng đá Việt Nam có cần thiết phải sử dụng trọng tài ngoại?

Ban Thể thao VTVCập nhật 16:47 ngày 16/08/2015

VTV.vn - Việt Nam có tới 5 trọng tài đẳng cấp FIFA nhưng BTC V.League 2015 vẫn đặt niềm tin vào các trọng tài ngoại ở những trận đấu quan trọng vào cuối mùa giải này.

Nếu xét về góc độ bằng cấp, Việt Nam có tất cả 5 trọng tài cấp FIFA gồm trọng tài Võ Minh Trí, Võ Quang Vinh Phùng Đình Dũng, Nguyễn Đức Vũ và Đinh Văn Dũng. Trong đó đáng chú ý nhất vẫn là trọng tài Võ Minh Trí - người từng có nhiều trải nghiệm ở các giải quốc tế như vòng loại World Cup, AFC Champions League, Olympic và từng được Giải VĐQG Trung Quốc mời sang cầm còi.

Nếu đưa ra một phép toán thông thường, mỗi vòng đấu V.League chỉ có tất cả 7 trận đấu, trong khi chúng ta đang có đến 5 trọng tài cấp FIFA nên nói Việt Nam thiếu trọng tài tiêu chuẩn là điều không thuyết phục. Bởi ngay cả khi mời các trọng tài nước ngoài sang bắt các trận đấu tại V.League, trình độ của họ đến đâu cũng thật khó để đong đếm ngoài bằng cấp và những chứng chỉ hành nghề giống như các đồng nghiệp ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Ngọc – Trưởng BTC V.League 2015 chia sẻ: "Chúng tôi không nói việc trọng tài Việt Nam có đủ năng lực hay không nhưng mời trọng tài ngoại để đảm bảo tính khách quan, công bằng cho các đội bóng trong nhóm vô địch và trụ hạng, và đó đều là các trọng tài FIFA".

Mùa giải 2014, lần đầu tiên V.League có các trận đấu được điều khiển bởi các trọng tài nước ngoài nhưng dấu ấn họ để lại cũng chưa thực sự rõ ràng. Điều quan trọng là trong cả 3 trận đấu được các trọng tài ngoại này cầm còi đều không để lại điều tiếng hay tranh cãi gì, cho dù đó đều là những trận đấu then chốt của mùa giải.

Suy cho cùng, sai sót của các trọng tài cũng có thể xảy ra bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, kể cả đó là các trọng tài FIFA. Vì vậy, cũng chỉ nên hiểu đây là một giải pháp tình thế để mang đến thêm niềm tin về sự khách quan cho sân chơi quốc nội, còn về lâu dài, xây dựng niềm tin và nâng cao trình độ cho chính đội ngũ trọng tài trong nước mới là việc mà bóng đá Việt Nam và những nhà tổ chức cần làm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!